รพ.โพธิ์ทอง เรียก ‘บุคลากร’ กำชับแล้ว ปมแสดงความเห็น คดีโต๊ะจีนไอซียู ย้ำไม่ใช่จุดยืนองค์กร
รพ.โพธิ์ทอง – กรณีที่ผู้ปกครองของผู้ป่วยร้องเรียนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลอ่างทอง ที่จัดงานเลี้ยงในหอผู้ป่วยไอซียูเด็ก ซึ่งต่อมาผู้ป่วยเด็กรายดังกล่าวเสียชีวิต และทางบุคลากรได้ออกมายอมรับว่ามีการจัดงานเลี้ยงจริง จึงเกิดคำถามถึงความเหมาะสมของการจัดงานเลี้ยงดังกล่าวและสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงนั้น
ต่อมา มีรายงานว่า “ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง” ได้โพสต์ตั้งคำถามว่า เล่นข่าวแต่เรื่องโต๊ะจีน แต่สังคมไม่สงสัยบ้างหรอว่าทำไมเด็กถึงป่วย พร้อมเรียกร้องให้แยกแยะประเด็น ทั้งยังระบุด้วยว่า ถึงการกินโต๊ะจีนจะผิดแค่ไหน แต่เด็กก็ไม่ได้ตายด้วยโต๊ะจีน
นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว ยังได้ตอบกลับคอมเมนต์ “เอาแต่คำว่าจรรยาบรรณเจ้าหน้าที่มาขู่ ควรมีจรรยาบรรณคนไข้บ้างเนอะ” ด้วยว่า “วันไหนโดนกลับก็รับให้ได้ละกัน” ส่งผลให้มีผู้แชร์ออกไปวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม โรงพยาบาลโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง ความว่า
1.เหตุการณ์การรับประทานอาหารภายในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด (NICU) ที่ปรากฏในกระแสข่าว “ไม่ได้เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาลโพธิ์ทอง”
2.การแสดงความคิดเห็นของบุคลากรดังกล่าว เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล มิใช่ความคิดเห็นหรือจุดยืนของโรงพยาบาลโพธิ์ทอง และไม่ถือเป็นการสื่อสารในนามของโรงพยาบาล
ทั้งนี้ โรงพยาบาลโพธิ์ทองมิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้มีการพูดคุยและกำชับบุคลากรในหน่วยงานให้ใช้ความระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในประเด็นที่มีความอ่อนไหวและอาจส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้สูญเสียและประชาชนในวงกว้าง
โรงพยาบาลโพธิ์ทอง ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย และขอยืนยันว่าจะส่งเสริมให้บุคลากรทุกคนยึดมั่นในจริยธรรมวิชาชีพ ความรับผิดชอบต่อสังคม และการสื่อสารอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาความเชื่อมั่นของประชาชนต่อไป
- ปลัด สธ.เผยตรวจสอบเบื้องต้น รพ.อ่างทอง รักษาทารกได้มาตรฐาน แต่จัดเลี้ยงใกล้ไอซียู ‘ไม่เหมาะสม’ รอสรุปโทษใน 31 ก.ค.
- สุดเศร้า เผาร่างทารกวัย 5 วัน เสียชีวิตในไอซียู แม่ร่ำไห้ ตั้งแต่ลูกเกิดยังไม่เคยได้อุ้ม ยันเอาเรื่องถึงที่สุด


