ออกหมายจับเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 2 คนร้ายถล่มจุดตรวจบูเก๊ะซามี ส่วนนักรบชุดดำยังไล่ล่าบนเทือกเขาต่อเนื่อง พบร่องรอยใช้เส้นทางผ่านหลายจุด และบางจุดมีลักษณะใช้เป็นจุดพัก
จากกรณีคนร้าย 13 คน ใช้อาวุธปืนยิงและขว้างไปป์บอมบ์ใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำจุดตรวจเสียชีวิต 5 นาย ชาวบ้านบาดเจ็บ 6 ราย ก่อนหลบหนีคนร้ายได้ขโมยเสื้อเกราะกันกระสุนและอาวุธปืนไปด้วย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ก.ค.69 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับคนร้ายไปแล้ว 1 คนนั้น
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดนราธิวาส ออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 1 คน คือ นายซาฮาบูดิน มือเซาะ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา จากการตรวจพบดีเอ็นอ ซึ่งเป็นพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ หลังจากเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ศาลอนุมัติหมายจับ นายอาซีซัน มะดาเอ ไปก่อนหน้านี้แล้ว จากการสืบสวนเชื่อมโยงเส้นทางรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ และพยานบุคคลจากกล้องวงจรปิด โดยสรุปคนร้าย 13 คน เจ้าหน้าที่ออกหมายจับได้แล้ว 2 คน และในเร็วๆ นี้จะมีการทยอยออกหมายจับเพิ่มเติม

สำหรับทั้ง 2 คน ถูกดำนินคดีในข้อหาฐานความผิดเป็นอั้งยี่, ซ่องโจร, ร่วมกันสะสมกำลังพลหรืออาวุธ จัดหาหรือรวบรวมทรัพย์สิน ตระเตรียมการอื่นใด หรือสมคบกันเพื่อก่อการร้าย หรือกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนของแผนการเพื่อก่อการร้าย หรือรู้ว่ามีผู้จะก่อการร้ายแล้วกระทำการอันเป็นการช่วยปกปิดไว้, เป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดฐานร่วมกันก่อการร้ายโดยใช้กำลังประทุษร้าย, ฐานร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
ส่วนการส่งชุดนักรบดำ ซึ่งเป็นกำลังพลจากเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษร่วม 3 จังหวัด คือนราธิวาส ยะลาและปัตตานี ในการกดดันไล่ล่ากลุ่มแกนนำ 4 คน คือ 1.นายมะซาฟี ตีโม 2.นายอับดุลเลาะห์ มะแซ 3.นายอิสมาแอล แจ๊ะแว และ 4.นายอาซีซัน มะดาเอ บนเทือกเขาเมาะแต ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 อำเภอ คือระแงะ จะแนะ และศรีสาคร เป็นวันที่ 3 อย่างต่อเนื่องนั้น เจ้าหน้าที่ยังคงสนธิกำลังเดินลาดตระเวนตีวงล้อมให้พื้นที่กระชับและแคบลงเทือกเขาเมาะแต ซึ่งพบร่องรอยในลักษณะมีบุคคลใช้เป็นเส้นทางเดินผ่านภายในป่าหลายจุด บางจุดมีลักษณะใช้เป็นจุดพัก คาดว่าเป็นจุดที่กลุ่มคนร้ายเคลื่อนไหวกบดานบนเทือกเขา สลับสับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายในการดำรงชีพที่ผ่านการใช้พื้นที่มาระยะหนึ่งแล้ว ในรอยต่อพื้นที่ อ.ระแงะ กับเขตรอยต่อพื้นที่ อ.จะแนะ ซึ่งผลการปฏิบัติงานตลอดทั้ง 3 วัน ยังไม่พบกลุ่มแกนนำ 4 คน และสมาชิกในกลุ่มที่เคลื่อนไหวกบดานบนเทือกเขาแต่อย่างใด

ส่วนทางภาคพื้นดิน เจ้าหน้าที่ทหารที่รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ได้บูรณาการกับเจ้าหน้าที่ทหารบนเทือกเขา ในการแลกเปลี่ยนข่าวสาร เดินลาดตระเวนเส้นทางคู่ขนานกับเทือกเขา พร้อมตั้งจุดตรวจ จุดสกัดในการตรวจสอบยานพาหนะ และบุคคลที่สัญจรไปมาบนถนนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสกัดกั้นกลุ่มคนร้ายหลบหนีการไล่ล่ามาทางภาคพื้นดิน
ด้าน พ.อ.ปัญจพล ทรัพย์บวร ผบ.ฉก.ทพ.48 ลงพื้นที่ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจหน้าฐานปฏิบัติการ ร้อย.ทพ.4803 อ.เจาะไอร้อง เพื่อกำชับมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยของกำลังพลและพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างสูงสุด และหากเกิดเหตุร้ายสามารถตอบโต้ได้ทันท่วงที่ ซึ่งถือเป็นคำสั่งที่ใช้ความเด็ดขาดกับกลุ่มคนร้าย


