เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นได้พบเห็นป้ายรณรงค์คัดค้านการแก้ไขกฎหมายบัตรทอง หรือกฎหมายหลักประกันสุขภาพทั่วหน้า ติดอยู่ที่บริเวณสะพานลอยคนข้ามหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น และสะพานลอยคนข้ามหน้า บขส.ขอนแก่น สาขา 1 ถนนประชาสโมสร ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีข้อความระบุว่า “การรักษาพยาบาลเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน” “แก้ไขกฎหมายบัตรทอง ถามประชาชนรึยัง” และ “บัตรทอง 30 บาท เป็นสิทธิของประชาชน”
เมื่อไปสอบถามประชาชนในละแวกนั้น บอกว่าไม่ทราบว่าใครมาติดป้ายดังกล่าว และติดไว้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรไม่ทราบ เมื่อมีป้ายแบบนี้ก็คงมีการเคลื่อนไหวรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในขอนแก่น เพราะเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน ณ โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ขอนแก่น จะมีเวทีประชาพิจารณ์ (Public Hearing) เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. (เวทีระดับภูมิภาค : พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ซึ่งจัดโดยคณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์พิจารณา (ร่าง) พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ….


จากกระแสกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพและเครือข่ายภาคประชาชนต่างๆ ออกมาคัดค้านการยกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ… ซึ่งเป็นฉบับปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 หรือกฎหมายบัตรทอง โดยในเวทีการประชาพิจารณ์ ซึ่งจัดโดยคณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์พิจารณา ร่างพ.ร.บ.ฯ ซึ่งเปิดเวทีประชาพิจารณ์ครั้งแรกภาคใต้ ที่โรงแรมลีการ์เดนส์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตัวแทนภาคประชาชนในนำเครือข่ายหลักประกันสุขภาพประชาชนภาคใต้ ไม่เห็นด้วย และวอล์กเอาต์ไม่ร่วมเวทีดังกล่าวนั้น
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ คณะอนุกรรมการดำเนินการ ประชาพิจารณ์พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ…ได้ มีกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพภาคเหนือได้ชูป้าย เพื่อคัดค้านการแก้กฏหมายดังกล่าว เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ป่วย หรือผู้ใช้บริการ ก่อนเดินออกจากห้องประชุม เพื่อแถลงข่าวจุดยืนคัดค้านกระบวนการแก้กฏหมายที่ทำลายหลักการของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วยหน้า หรือบัตรทอง พร้อมออกแถลงการณ์ แสดงจุดยืนการแก้ไขกฏหมาย “ถ้าทำแล้วแย่ อย่าแก้ดีกว่า” เพื่อเรียกร้องรัฐบาล พิจารณาทบทวนยกเลิกแก้กฎหมายดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 17 มิ.ย. จะมีการจัดเวทีประชาพิจารณ์ ระดับภูมิภาค ขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่อ ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทั้งนี้ การประชาพิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีจำนวน 14 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย
1. การจ่ายเงินให้กับหน่วยงาน/องค์กร ที่ไม่มีสิทธิได้รับตามกฎหมาย
2. กรอบการใช้เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
3. การจ่ายเงินโดยตรงแก่บุคคล ไม่จ่ายผ่านหน่วยบริการตามกฎหมายกำหนด
4. เงินเหมาจ่ายรายหัวกับเงินที่ได้จากผลงานบริการให้รับเข้าเป็นรายได้ของหน่วยบริการ เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและจำเป็น และใช้ตามระเบียบเงินบำรุงฯ ได้
5. นิยาม “บริการสาธารณสุข” คือ บริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขซึ่งให้แก่บุคคล
6. เงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ให้บริการ ครอบคลุมทุกสิทธิ
7. เงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้รับบริการ ครอบคลุมทุกสิทธิ และยกเลิกการไล่เบี้ย
8. การจัดระบบหลักประกันสุขภาพให้ครอบคลุมทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทย
9. การร่วมจ่ายค่าบริการ
10. การจัดซื้อร่วมยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์
11. องค์ประกอบ จำนวน อำนาจหน้าที่ ของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
12. องค์ประกอบ จำนวน อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข
13. แยกเงินค่าใช้จ่ายของหน่วยบริการในส่วนเงินเดือนและค่าตอบแทนบุคลากรส่วนที่จ่ายจากเงินงบประมาณของหน่วยบริการภาครัฐออกจากงบเหมาจ่ายรายหัวของกองทุนฯ
14. การใช้จ่ายเงินบริหารของ สปสช. ไม่ต้องส่งคืนคลังเพื่อความคล่องตัว และการปรับปรุงคุณสมบัติของเลขาธิการ สปสช.




