กระบี่ทุ่มงบติดไฟถนนระบบโซลาร์เซลล์-กังหันลม ตั้งเป้าใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

วันที่ 17 มิถุนายน นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน รองนายก อบจ.กระบี่ กล่าวว่า ผู้รับเหมาติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ บริเวณถนนทางเข้าศูนย์รวมราชการ และสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ตลอดระยะทางกว่า 1.5 กิโลเมตร รวมเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จำนวน 148 ต้น ใช้งบประมาณ 7,790,000 บาท เฉลี่ยราคาต้นละ 52,637 บาท โดยแต่ละเสาประกอบด้วยชุดโซลาร์ 2 ชุด หลอดไฟ LED 2 ชุด แบตเตอรี่ 2 ชุด กังหันลม 1 ชุด หากเป็นระบบเสาไฟฟ้าปกติ เสาไฟ ระบบสายไฟ หม้อแปลง จะใช้งบประมาณ 12,000,000 บาท จึงเป็นการประหยัดงบประมาณได้มากกว่าครึ่ง และประหยัดพลังงานไฟฟ้า

นายกิตติชัย รองนายก อบจ.กระบี่ กล่าวว่า เนื่องจากถนนสายดังกล่าวอยู่ใกล้ชายฝั่ง มีลมพัดตลอด จึงได้ติดตั้งกังหันลมเป็นตัวผลิตกระแสไฟฟ้าเพิ่มจากแผ่นโซลาร์เซลล์ เป็นการดำเนินการตามนโยบายของ จ.กระบี่ (krabi Goes Green) กระบี่เมืองสีเขียว ใช้พลังงานหมุนเวียนเต็มร้อย หากพัฒนาตามแผนพลังงานหมุนเวียน กระบี่จะกลายเป็นจังหวัดแรกที่จะใช้ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 100% ภายในปี 2563 สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 5 ล้านตัน/ปี รวมทั้งลดการนำเข้าเชื้อเพลิงมากกว่า 3 พันล้านบาท/ปี และลดมลพิษซัลเฟอร์ไดออกไซด์กว่า 3 แสนตัน/ปี

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน พลังงานหมุนเวียน คือ พลังงานที่ได้มาจากกระแสพลังงานที่ต่อเนื่องและเกิดซ้ำๆ ในสิ่งแวดล้อม เช่น แสงอาทิตย์ ลม ชีวมวล หรือแม้แต่ขยะมูลฝอย ซึ่งเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียนนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปลี่ยนรูปพลังงานหมุนเวียนเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งทั่วโลกกำลังให้ความสนใจพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากช่วยบรรเทาปัญหาการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ ที่จะนำไปสู่การเกิดปฏิกิริยาเรือนกระจก และจะทำให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image