ตั้งสวด 3 วัน ครอบครัวเตรียมสถานที่ รอรับร่าง ฮลุน บำเพ็ญกุศล ย่า ขอบคุณทุกกำลังใจ
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่บ้านเกิดของนายบวรทัต เป็งสุข หรือ “ฮลุน โซโล่” ยูทูบเบอร์ชื่อดังสายเดินแบกเป้เที่ยวรอบโลก ที่เสียชีวิตปริศนาที่ประเทศจอร์เจีย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้นำร่างฮลุนผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต ญาติจะนำร่างมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีพรุ่งนี้ โดยเบื้องต้นมีกำหนดตั้งบำเพ็ญกุศล 3 วัน ที่บ้าน ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจ ที่วัดรังษีชัชวาล หมู่ 4 ต.สมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่เช้า ญาติพี่น้องของฮลุนพากันจัดเตรียมสถานที่ และมีการจัดเตรียมกางเต็นท์ เตรียมตั้งโรงทานจากเหล่าบรรดาเพื่อนบ้านและเอฟซี
ขณะที่แฟนคลับต่างจังหวัดรวมไปถึงยูทูบเบอร์หลายสำนัก เตรียมที่จะรายงานความเคลื่อนไหวของงานด้วยความเศร้าใจ ขณะที่คุณย่าของฮลุน แม้ว่าจะมีใบหน้าที่ยิ้มและพูดคุยสนทนากับนักข่าว ญาติ และยูทูบเบอร์ที่เดินทางมาให้กำลังใจ แต่อาการเริ่มดูอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด โดยทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จ ได้เข้ามาดูแลสุขภาพปลอบขวัญและประคองจิตใจอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้มีรายงานว่า นายวิรัตน์ ราชชารี นายอำเภอสมเด็จ ได้เตรียม อส.-เจ้าหน้าที่กู้ภัย ดูแลควบคุมสถานที่หากศพของ ฮลุน โซโล่ เดินทางมาถึง

นางบัวสงค์ เป็งสุข ผู้เป็นย่าของฮลุน บอกว่า ตอนนี้รู้ข่าวแล้วว่าหลานฮลุนเดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว ตอนนี้ก็ต้องทำใจ เพราะ “ฮลุน” ก็ไม่อยู่แล้ว ถ้าหากศพหลานมาถึงบ้าน ตนคงไม่กล้าไปดูหน้าเพราะคงทำใจไม่ได้ แต่ก็ต้องจัดงานศพให้เต็มที่ตามประเพณี อย่างต่ำ 3 คืน ส่วนการเตรียมงานเจ้าหน้าที่ เทศบาลตำบลสมเด็จ ได้มากลางเต็นท์เพิ่มอีกสามหลัง มีการจัดโต๊ะเก้าอี้มาเพิ่ม เพราะเกรงว่าจะมีแฟนคลับร่วมไว้อาลัยจำนวนมา ก็ต้องขอขอบคุณกำลังใจจากทุกด้วย
ด้านนายสมพงษ์ เป็งสุข อายุ 62 ปี ลุงของฮลุน กล่าวว่า เรื่องกำหนดการศพจะมาถึงเมื่อไหร่ตอนนี้ ต้องรอถามหน่วยงานที่จะส่งศพมา และหลานชาย-หญิงที่ไปติดต่อที่กรุงเทพฯ ที่รู้ว่าตอนนี้ได้มีการผ่าชันสูตรกันอยู่ ในส่วนของทางบ้านขณะนี้ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นคร่าวๆ จะสวดบำเพ็ญกุศลอย่างต่ำ 3 คืน แต่ถ้าติดวันพระหรือวันสำคัญก็จะเพิ่มไปตามความเหมาะสม เมื่อครบกำหนดแล้วก็จะมีพิธีฌาปนกิจที่วัดรังษีชัชวาลต่อไป

ทั้งนี้ระหว่างการพูดคุย กับญาติและเพื่อนบ้านคุณย่าบัวสงค์ได้ซื้อลอตเตอรี่ 1 ใบ หมายเลข 904326 ซึ่งเลขท้าย 26 เป็นเลขอายุ “หลานฮลุน”
สำหรับบรรยากาศการเตรียมงาน รายงานล่าสุดแจ้งว่า บรรดาแฟนคลับ ยูทูบเบอร์ เพื่อนบ้านได้เริ่มทยอยเดินทางมาให้กำลังใจและมีสื่อมวลชนจากหลายสำนักมาคอยรายงานข่าวความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สมเด็จ ก็ได้เข้ามาดูแลความเรียบร้อย และคาดว่าหากผ่าพิสูจน์เรียบร้อยศพของ “ฮลุน” ก็จะเดินทางกลับมาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ทันที




