ราคายางร่วงแรงกก.ละ 5 บาท วอนรัฐเร่งหาสาเหตุ หนุนส่งออกโดยไม่ผ่าน5เสือ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ผู้สื่อข่าว จ.สงขลา รายงานว่า สถานการณ์ราคายางที่ผันผวน ปรับตัวขึ้นลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 ส่งผลกระทบต่อชาวสวนยางรายย่อย รวมถึงลูกจ้างกรีดยาง โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดสงขลา รวมถึงสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา ได้พยายามขับเคลื่อนเพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งให้ความช่วยเหลือ

ล่าสุด ราคายางแผ่นรมควัน ซื้อขายด้วยวิธีการประมูล ที่ตลาดกลางยางพาราสงขลา เมื่อ 20 มิถุนายน ราคาร่วงอย่างหนัก จากกิโลกรัมละ 59.20 เหลือกิโลกรัมละ 53.45 บาท หรือลดลงกิโลกรัมละ 5.75 บาท ส่งผลกระทบกับ ชาวสวนยางและสหกรณ์ชาวสวนยางที่รับซื้อน้ำยางสดมาแปรรูปเป็นยางแผ่นรมควันต้องขาดทุนทันที เนื่องจากเมื่อถึงกำหนดก็ต้องขายตามเวลา ไม่สามารถกักตุนเพื่อรอให้ราคาขยับขึ้นมาได้ เพราะมีทุนไม่เพียงพอ

นายสมพงษ์ ราชสุวรรณ รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดสงขลา ระบุว่ารัฐควรมีแนวทางในการหาสาเหตุของราคาที่ตกต่ำต่อเนื่องเพื่อให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดรวมถึงการร่วมกันส่งออกยางโดยไม่ผ่าน 5 เสือแห่งวงการยางไทย เพื่อที่จะสามารถทำให้ราคายางเป็นไปตามกลไกการตลาดโดยไม่ขึ้นอยู่กับ 5 เสือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon