นายก อบต.นาหมื่นศรี จ.ตรัง หวั่นเดดไลน์ 31 ส.ค. ถอด ขรก.ท้องถิ่นไม่ทัน ขอหลักฐาน-ขยายเวลา ชี้เสี่ยงถูกฟ้องกลับ
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรัง ถึงความคืบหน้ากรณีกระทรวงมหาดไทยกำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินการเพิกถอนและถอดถอนข้าราชการท้องถิ่นที่พบความผิดปกติเกี่ยวกับการทุจริตแก้ไขคะแนนสอบบรรจุเข้ารับราชการส่วนท้องถิ่น โดยกำหนดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 สิงหาคม เพื่อคืนสิทธิให้แก่ผู้เข้าสอบโดยสุจริต
ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง นายเจริญ ศรนารายณ์ นายก อบต.นาหมื่นศรี เปิดเผยว่า ในส่วนของ อบต.นาหมื่นศรี มีข้าราชการเข้าข่ายถูกถอดถอน 2 ราย เป็นเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี 1 ราย และครูผู้ดูแลเด็ก 1 ราย ซึ่งขณะนี้ทั้งสองรายยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

นายเจริญกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พร้อมลงนามถอดถอนภายในวันที่ 31 สิงหาคม เนื่องจาก อปท.ยังไม่มีข้อมูลหรือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำผิด โดยข้อมูลทั้งหมดอยู่ที่ส่วนกลาง จึงต้องพิจารณาทั้งมติของ ก.อบต.จังหวัด รวมถึงขอเอกสารและพยานหลักฐานจากส่วนกลางหรือ ก.อบต.จังหวัดมาประกอบการพิจารณาก่อน
นายเจริญกล่าวต่อว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการแก้ไขคะแนนและการประพฤติมิชอบเป็นเรื่องที่ท้องถิ่นไม่มีข้อมูล หากผู้ถูกถอดถอนโต้แย้งหรือยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ผู้ที่ลงนามในคำสั่งถอดถอนซึ่งเป็นนายก อปท. อาจต้องตกเป็นจำเลย จึงจำเป็นต้องตรวจสอบหลักฐานอย่างละเอียด หากยังมีข้อสงสัยหรือข้อเท็จจริงไม่ชัดเจนก็จำเป็นต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม
“การให้เวลาถึงวันที่ 31 สิงหาคมค่อนข้างกระชั้นชิด และเป็นปัญหาในการรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมด เพราะการลงนามถอดถอนก็เท่ากับลงโทษประหารชีวิตพนักงานหรือข้าราชการ ดังนั้นต้องดูอย่างละเอียด เราเป็นคนลงนามก็ต้องลงนามด้วยความรับผิดชอบ” นายเจริญกล่าว

นายเจริญยังตั้งข้อสังเกตว่า หากผู้ถูกกล่าวหาต่อสู้ว่าไม่ได้มีส่วนในการแก้ไขคะแนน และไม่ได้จ่ายเงินเพื่อแลกกับตำแหน่ง หน่วยงานที่กล่าวหาจะต้องมีหลักฐานรองรับ โดยเฉพาะหลักฐานที่เชื่อมโยงถึงตัวบุคคล รวมถึงเส้นทางการเงิน มิฉะนั้นอาจเกิดข้อโต้แย้งในชั้นศาลได้
นายเจริญจึงเสนอให้ขยายกรอบเวลาดำเนินการจากวันที่ 31 สิงหาคมออกไป หรือเปิดโอกาสให้ผู้บริหาร อปท.มีเวลาพิจารณาจนได้ข้อเท็จจริงและหลักฐานครบถ้วน เพื่อให้การออกคำสั่งเป็นไปอย่างรอบคอบ เนื่องจากขณะนี้ อปท.นาหมื่นศรียังไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการพิจารณา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ จ.ตรัง มีข้าราชการ พนักงานส่วนตำบล และพนักงานเทศบาลเข้าข่ายถูกถอดถอนตามรายชื่อที่ส่วนกลางส่งมารวม 71 ราย โดยที่ประชุม ก.เทศบาล จ.ตรัง และ ก.อบต. จ.ตรัง มีมติรับทราบรายชื่อแล้ว และอยู่ระหว่างส่งเรื่องไปยัง อปท.ต้นสังกัดเพื่อให้ผู้บริหารดำเนินการต่อไป
อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร อปท.หลายแห่งมีความกังวลต่อการดำเนินการ เนื่องจากหากไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่ได้รับแจ้ง อาจถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ขณะที่หากลงนามถอดถอนก็อาจเผชิญการฟ้องร้องจากผู้ถูกถอดถอนเช่นกัน




