ผวจ.เมียวดีข้องใจ จนท.ไทยรีดทรัพย์แรงงานพม่าขณะเดินทางกลับ จี้ไทยให้ตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม แรงงานต่างด้าว สัญชาติพม่า ยังคงเดินทางกลับไปฝั่งประเทศพม่าอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้จัดระเบียบให้ข้ามผ่านสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ด่านพรมแดนไทย-พม่า (แม่สอด-เมียวดี) ก็ตาม แต่แรงงานชาวพม่าจำนวนมากพากันเดินทางกลับไปผ่านท่าขนส่งสินค้า ที่บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ผ่านเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง ซึ่งล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน จนถึงขณะนี้มีแรงงานพม่ากลับไปแล้วกว่า 15,000 คน เนื่องจากส่วนมากเป็นแรงงานที่ผิดกฎหมาย ที่ถูกนายจ้างลอยแพ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการพม่า โดยรัฐบาลกลางได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานไปซักถามแรงงานพม่าที่กลับไปภูมิลำเนา โดยเน้นเรื่องการเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ไทย ทราบว่ายังคงมีแรงงานที่กลับมาถูกเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ไทย ระหว่างเส้นทางสายอำเภอเมืองตาก-อำเภอแม่สอด ที่มีจุดตรวจหลายแห่ง เรื่องนี้ ทางนายทูลวิน ผวจ.เมียวดี ได้ทำหนังสือผ่านชุดประสานงานไทย-พม่า (แม่สอด-เมียวดี ) ถึงนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก โดยระบุว่า ขอให้ทางการไทยตรวจสอบ แก้ไขปัญหาการเรียกรับเงินจากแรงงานต่างด้าว สัญชาติพม่า ที่เดินทางกลับเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และถูกเจ้าหน้าที่ไทยปฏิบัติหน้าที่ เส้นทางสายตาก-แม่สอด เรียกรับเงิน จึงขอให้ฝ่ายไทยตรวจสอบ และแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

หลังจากเจ้าหน้าที่ไทยได้รับหนังสือแล้ว มีการให้หน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบถึงพฤติกรรมเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลิปวัดใจ ‘มาร์กี้’ เมื่อต้องเลือกระหว่าง ‘ญาญ่า’ และ ‘คิม’ งานนี้มีทั้งฮา ทั้ง ‘ตบ’
บทความถัดไป‘เยอรมนี’เบียด’ชิลี’คว้าแชมป์คอนเฟดฯ ‘เลิฟ’ยิ่งกว่าปลื้มเหตุเป็นทีมชุดเล็ก แต่ทำได้! ‘โปรตุเกส’ซิวที่ 3