มอบบ้านให้ “น้องมิว”เด็กกตัญญู จิตอาสาหน้าที่สัปเหร่อเผาศพ

มอบบ้านหลังใหม่ให้ “พีรพงษ์ ชูประเสริฐ” หรือน้องมิว “สัปเหร่อจิ๋ว” ยอดกตัญญู ที่มีจิตอาสาทำหน้าที่สัปเหร่อเผาศพ และยังช่วยแม่ออกไปกรีดยางและรับจ้างทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือครอบครัว

วันที่ 6 ก.ค. นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ เป็นตัวแทนของภาครัฐและเอกชนมอบบ้าน”จรินยา”ให้กับ ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 12 ปี หรือน้องมิว“สัปเหร่อจิ๋ว”ยอดกตัญยู ชาว
หมู่ 3 บ้านหูแร่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ และ นางปรีดา ชูประเสริฐ อายุ 50 ปี มารดา พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่10 เพื่อความเป็นสิริมงคลคู่กับบ้าน สร้างความดีใจให้กับทั้งสองคนเป็นอย่างมากท่ามกลางความยินดีของญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่เห็นทั้งสองคนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

รายงานข่าวว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่กว้างขวางและสะดวกสบายกว่าเดิม มีทั้งห้องหน้าบ้าน ห้องครัว ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้างประมาณ 3 แสนบาท

น้องมิวกล่าวขอบคุณทุกคนที่ให้การช่วยเหลือ จนมีบ้านหลังใหม่ได้อยู่อาศัย จะยังคงทำหน้าที่ช่วยเป็นสัปเหร่อต่อไป และจะดูแลแม่ให้ดีที่สุด ทุกก็ยังคงออกไปช่วยแม่กรีดยางทุกวันและยังช่วยงานวัดงานบ้านงานบุญในหมู่บ้านเหมือนเดิม ตั้งใจเรียนหนังสือ สัปดาห์ละ 2 วัน ในวันพุธและพฤหัสบดี ซึ่งขณะนี้กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.4 ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนทุ่งตำเสาและจะเรียนให้สูงขึ้นเท่าที่จะโอกาส

Advertisement

นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ย้ำให้น้องมิว ตั้งใจเรียนหนังสือเพื่อสร้างโอกาสในอนาคตครอบครัวจะได้ไม่ลำบาก

นายบุญช่วย ฉุดฉัดแก้ว อายุ 73 ปี สัปเหร่อวัดหูแร่ ซึ่งเป็นผู้ที่ถ่ายทอดวิชาสัปเหร่อให้กับน้องมิว กล่าวว่า ทุกวันนี้น้องมิว ก็ยังคงช่วยเป็นสัปเหร่ออาสาทุกครั้ง และมีความรู้เรื่องพิธีกรรมเป็นอย่างดี เหมือนกับสัปเหร่อจริงๆ แตกต่างเพียงแค่ยังเป็นเด็กเท่านั้น และน้องมิว สามารถเป็นตัวแทนของตนได้ในอนาคตหากอยากทำตรงนี้อยู่ และหากได้ยากมากที่เด็กวัยแค่นี้จะมาเป็นสัปเหร่อ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image