พาไปรู้จัก เจ้าตำรับ สุดยอดข้าวหมูแดงเมืองตรัง ว่ากันว่า มาช้าเกิน11โมง อดกิน

“โกเยาว์ข้าวหมูแดง” สูตรต้นตำรับเมืองตรังขายมากว่า 31 ปี มี 6 สาขา ด้วยคติที่ว่า “ ต้องมุ่งมั่น ไขว่คว้า ศึกษา พัฒนาและทดลองทำ” ชีวิตจึงจะประสบผลสำเร็จ เปิดขายตั้งแต่ 06.30 น.-13.00 น. แต่หากลูกค้ามาช้า ขายหมดเกลี้ยง พรุ่งนี้ค่อยมากินใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า นายเหยา กาหยี โกเยาว์ หรือ โกเหยา ที่ใครๆ ต่างเรียกขานหรือรู้จัก ปัจจุบันคุณลุงมีอายุ 83 ปี แล้ว ทุกวันจะเห็นคุณลุงมานั่งคอยต้อนรับลูกค้าอยู่หน้าร้าน สาขา 1 เป็นประจำทุกวัน คุณลุงเหยาเล่าประวัติให้ฟังว่า ตนเองเริ่มทำงานเป็นลูกจ้าง ช่วยทำอาหารในงานเลี้ยงต่างๆ มาตั้งแต่อายุ 16 ปี ด้วยค่าแรงเพียงเดือนละ 2,000 บาท แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบสังเกตและช่างจดจำสูตรต่าง ๆ ของอาหาร จึงได้นำมาทดลองทำและปรับปรุงสูตรให้เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ประมาณ 1 ปี ตนเองจึงได้ลาออกมาเพื่อเปิดร้านขายข้าวหมูแดงเป็นของตนเอง เปิดอยู่ที่ 4 แยกตลาดท่ากลาง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ต่อมาได้ย้ายขยับขยายร้านมาเปิด ที่บ้านเลขที่ 131 ถ.น้ำผุดใต้ ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง ร้านอยู่ตรงกับหน้าวัดน้ำผุดใต้ เปิดอยู่ที่นี่มา 10 ปีแล้ว คุณลุงเหยาบอกว่าตนเองมีลูก 8 คน ชาย 4 คน หญิง 4 คน ซึ่งได้ใช้อาชีพขายข้าวหมูแดงเลี้ยงดูครอบครัว และปัจจุบันนี้ขยายไป 6 สาขา โดยให้ลูกๆ เป็นคนสานต่อดูแลกิจการ

สำหรับสูตรเด็ดของข้าวหมูแดงนั้น คุณลุงเหยาบอกว่าไม่บอก แต่ที่ร้านคัดเลือกวัตถุดิบต่างๆ การปรุง การหมัก การย่าง ที่ร้านทำเองทั้งหมด ซึ่งในวันธรรมดา ใช้ไก่วันละ 30 กิโลกรัม อยู่ที่ 14-15 ตัว เนื้อหมู 35 กิโลกรัม ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มไก่เป็น 20 ตัว เนื้อหมูก็เพิ่มเป็น 40-45 กิโลกรัม จุดเด่นที่ลูกค้าติดใจ คือไส้กรอกซึ่งเป็นสูตรลับของทางร้าน ความนุ่มของเนื้อไก่ เนื้อหมู ความเข้มข้นของน้ำราด แม้กระทั่งน้ำซุปจะใช้ไชโป๊ะหวาน ผักกวางตุ้ง และแค็ปหมูโรยหน้าเพิ่มความหอมหวานให้กับน้ำซุป สำหรับเมนูที่ร้าน มี ข้าวหน้ารวม ส่วนผสม ไก่ หมู ไส้กรอก ,ข้าวหน้าไส้กรอก, ข้าวมันไก่ , บะหมี่แห้งหมูแดง ราคาอยู่ที่ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท “ขอย้ำว่าข้าวหมูแดงที่นี่ขายหมดทุกวันไม่มีเหลือ แม้ว่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะเพิ่มปริมาณและจำนวนแล้ว หากลูกค้าที่ต้องการจะกิน ถ้ามาช้าเกิน 11 โมงจะไม่ได้กินของอร่อย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม จากการที่เป็นร้านขายข้าวหมูแดงที่เก่าแก่ ทำให้เป็นรู้จักของประชาชน นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวตรังที่ไปทำมาหากินในต่างถิ่น แต่เมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น วันขึ้นปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ เดือนสิบ หลายคนจะไม่ลืมแวะมากินข้าวหมูแดง เพราะหลายคนยังติดใจรดชาติที่ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ราคาจะเพิ่มขึ้นบ้างตามเศรษฐกิจ แต่ความอร่อยองข้าวหมูแดงที่นี่ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image