ชาวสวนมังคุดสุดทน ราคาตกต่ำสุด เหลือ6บาท/กิโล รวมตัวบุกศาลากลาง จี้เร่งช่วย

ชาวสวนมังคุดรวมตัวเรียกร้องภาครัฐช่วยแก้ไขราคามังคุดตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 6 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2560 ที่ศาลา 100 ปี ตราดรำลึก หน้าศาลากลางจังหวัดตราด เกษตรกรชาวสวนมังคุดจังหวัดตราดกว่า 30 ราย รวมตัวเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยแก้ไขราคามังคุดตกต่ำ ที่ล่าสุดเหลือกิโลกรัมละ 6 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรชาวสวนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะไม่คุ้มต้นทุนที่เสียไป โดยนายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เดินทางรับฟังปัญหาพร้อมเกษตรจังหวัดตราด พาณิชย์จังหวัดตราด และสหกรณ์จังหวัดตราด

นายธานินท์ ยิ่งสกุล เกษตรกรชาวสวนมังคุดอำเภอเขาสมิง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดเหตุที่ทำให้ราคามังคุดตกต่ำในขณะนี้ เกิดจากปัญหาล้งที่ฉวยโอกาสในช่วงวันหยุดเข้าพรรษา โดยอ้างไม่มีแรงงานคัดแยกมังคุด มีผลผลิตจำนวนมาก ตลาดปลายทางตัน กระจายผลผลิตไม่ได้ เพื่อกดราคามังคุดลง ซึ่งครั้งล่าสุดที่ชาวสวนนำมังคุดไปขายให้ล้ง ได้ราคาอยู่ระหว่าง 6-10 บาท ถือว่าต่ำมาก ไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไปและค่าจ้างคนเก็บมังคุดที่ต้องจ้างกิโลกรัมละ 5 บาท

ส่วนนางรุจิรา ทวีรัตน์ เกษตรกรมังคุดอีกรายที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ราคามังคุดปัจจุบันถือว่าต่ำมาก ซึ่งราคาที่ชาวสวนอยู่ได้และไม่ได้รับผลกระทบมากนัก คือ ราคาต้องอยู่ที่ 20-30 บาทต่อกิโลกรัม ถึงจะคุ้มกับการลงทุนไป โดยรองผู้ว่าราชการได้สั่งให้สหกรณ์แต่ละอำเภอรับซื้อมังคุดในราคานำตลาด เพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นแล้ว แต่ตนเองยังไม่มั่นใจว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ เพราะเกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาได้เอง แต่เป็นที่ล้งเป็นผู้กำหนดราคา

ส่วนนายประธาน สุรกิจบวร กล่าวกับชาวสวนว่า ในการแก้ปัญหาราคาในขณะนี้ได้สั่งการให้สหกรณ์รับซื้อมังคุดของพี่น้องชาวสวนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด ในราคาที่นำตลาด ซึ่งปกติแล้วทางราชการ โดยสหกรณ์ทุกอำเภอได้รับซื้อผลไม้ทุกชนิด รวมถึงมังคุดเช่นกัน เพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นแล้ว ขณะที่ในวันพรุ่งนี้จะประชุมด่วนแก้ไขปัญหามังคุดราคาตกต่ำทั้งระยะสั้นและระยะยาว นอกจากนี้ได้แนะนำเกษตรกรรวมตัวกันเป็นสหกรณ์ เพื่อที่จะกำหนดราคาได้เองในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแป๊ะ”บินด่วนกระบี่ คลี่คดีฆ่ายกครัวผญบ.8ศพ ด้านกองปราบส่งทีมสืบพระกาฬลงพื้นที่
บทความถัดไปทัพลูกยาง’บีจีวีซี’รับโล่เกียรติคุณ ให้สนับสนุนด้านกีฬาจากคณะกรรมาธิการปฏิรูปประเทศ