ชื่นชม! เด็กไทยเจ๋ง ใช้เวลา 3 ชม.สร้างหุ่นยนต์เก็บของสำเร็จ ใช้เงินเพียง 4,500 บาท (คลิป)

เด็กชายพฤษ์ รัศมีจันทร์ อายุ 11 ปี พร้อมด้วยเด็กชายชนาสิน ใจจุมปา อายุ 12 ปี และเด็กชายนพคุณ เวชกุล อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 นักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น เทศบาลนครเชียงราย กำลังสาธิตการบังคับหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า ท.7 พิฆาต เป็นหุ่นยนต์เก็บของ ซึ่งเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันโครงการแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ ครั้งที่ 15 ที่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 12-13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแข่งขันนักเรียนในโรงเรียนปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. ในพื้นที่ภาคเหนือทั้งหมด 16 โรงเรียน ซึ่งนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น จะได้เป็นตัวแทนของภาคเหนือเข้าแข่งขันต่อไปในระดับประเทศ

นายณัฐวัตร เดินแปลง และนางสาวเจนจิรา ปวงคำ ครูผู้ควบคุมนักเรียนไปทำการแข่งขันบอกว่า การแข่งขันได้ให้โจทย์ การสร้างหุ่นยนต์เก็บของนั้นทำมาจากอะไรก็ได้ และสามารถเก็บของตามที่กำหนดได้ โดยให้เวลาทำการสร้างหุ่นยนต์ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ทำการแข่งขันในการเก็บของ 4 นาที ผ่านทั้งเครื่องกีดขวางและเนินอุปสรรค โดยนักเรียนทำการแข่งขันได้คะแนน 440 คะแนน และน้ำหนักหุ่นยนต์เพียง 506 กรัม ซึ่งใช้งบประมาณ 4,500 บาท ทั้งนี้ การออกแบบหุ่นยนต์นั้นเด็กต้องเป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด ทั้งตัวหุ่นยนต์ และการใช้วัสดุ

เด็กชายพฤษ์ รัศมีจันทร์ อายุ 11 ปี บอกว่า การสร้างหุ่นยนต์นั้นจะนำประสบการณ์ที่ทำการสร้างหุ่นยนต์มาปรับใช้ทั้งหมด ซึ่งในช่วงของการแข่งขันตั้งแต่สร้างและแข่งขันนั้นถือว่ากดดันมาก เพราะมีหลายทีม แต่เราก็ผ่านจุดนั้นมาได้ ส่วนหุ่นยนต์ของเรานั้นจะมีทั้งหมด 6 ขา แบ่งเป็นขาหน้า 4 ขา และขาหลัง 2 ขา เพราะต้องใช้แรงในการดันเก็บของทั้งหมดให้ได้


เด็กชายชนาสิน ใจจุมปา อายุ 12 ปี บอกว่า ในช่วงการบังคับหุ่นยนต์กลัวมากว่าหุ่นยนต์จะไม่เดิน แต่เมื่อทำการแข่งขันจริงสามารถทำได้ และต้องใช้สมาธิในการบังคับ

เด็กชายนพคุณ เวชกุล อายุ 11 ปี บอกเพิ่มเติมว่า ในปีต่อไปจะเก็บประสบการณ์ในการทำหุ่นยนต์ให้ตัวใหญ่ขึ้น และสามารถเก็บของได้มากขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญ จะต้องมีน้ำหนักเบา