เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2560 เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้รับแจ้งเหตุมีคนตกในช่องกำแพงภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งใหม่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ไม่สามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้เนื่องจากเป็นจุดที่มืดและแคบ จึงขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่
หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบริเวณทางเข้าด้านซ้ายของอาคาร ที่ริมเป็นกำแพงซึ่งมีช่องว่างลึกประมาณ 3.5 เมตร กว้างประมาณ 50 เซนติเมตร และมีหญ้าขึ้นค่อนข้างรก พบร่างชายสูงวัย ทราบชื่อภายหลังคือนายสำราญ ขอสงวนนามสกุล อายุประมาณ 60 ปี กำลังตะโกนขอความช่วยเหลือให้ช่วยนำขึ้น เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำไฟมาส่องสว่างเพื่อตรวจสอบโดยรอบก่อนเข้าช่วยเหลือ
โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้บันไดวางเพื่อนำสายรัดลงไปคล้องรัดใต้รักแร้ ก่อนจะช่วยกันดึงขึ้นมาอย่างระมัดระวังเนื่องจากผู้ประสบเหตุมีน้ำหนักตัวมากและแขนขาค่อนข้างอ่อนแรง โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจึงสามารถนำตัวขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

ตรวจสอบเบื้องต้น ตามร่างกายไม่พบบาดแผล จึงให้นั่งบนรถเข็นเพื่อให้พักดื่มน้ำ เนื่องจากนายสำราญอยู่ในสภาพอ่อนเพลีย อีกทั้งยังพบว่าพูดจาวกไปวนมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ จึงประสานญาติมารับตัว
สอบถามนายสำราญเล่าว่า ตนเองเป็นคนขับรถสองแถวรับ-ส่งผู้โดยสารเส้นทางหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต วันนี้รถเสียจึงนำไปซ่อม ก่อนจะไปเผาศพคนรู้จักแถวพื้นที่ อ.ถลาง ตั้งแต่ช่วงบ่าย ซึ่งเมื่อไปถึงก็พบเพื่อนหลายคน จึงดื่มสังสรรค์กันเล็กน้อยแต่จดจำปริมาณไม่ได้ กระทั่งถึงเย็นให้เพื่อนมาส่งที่สถานีขนส่งเพื่อจะไปบ้านลูกห่างไปประมาณ 2 กม. แต่ระหว่างที่รอลูกมารับได้ปวดปัสสาวะจึงเดินไปที่จุดดังกล่าว โดยไม่เห็นว่ามีซอกลึกริมกำแพง ขณะกำลังปัสสาวะอยู่ก็ลื่นตกลงไปทันที ก่อนจะพยายามปีนขึ้นแต่ไม่ไหว จึงตะโกนเรียกให้คนมาช่วย ซึ่งจำไม่ได้ว่านานหรือไม่
สอบถามเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่สถานีขนส่งซึ่งอยู่บริเวณดังกล่าวเล่าว่า ขณะที่นั่งอยู่ห่างจากจุดที่ตกไปประมาณ 20 เมตร ได้ยินเสียงคล้ายของหล่นเสียงดังชัดที่มุมดังกล่าว แต่เนื่องจากเป็นจุดที่มืดจึงหันไปมอง แต่ไม่เห็นจึงนั่งต่อ กระทั่งได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือจึงรีบวิ่งไปดูและพยายามช่วยกันดึงแต่ดึงไม่ไหว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่

ขอบคุณภาพบางส่วนภาพจากตาล โปรเมดิกส์ภูเก็ต

