หน้าแรก ภูมิภาค พ่อเมือง สระแ...

พ่อเมือง สระแก้ว-บันเตียเมียนเจย ร่วมตรวจพื้นที่ เปิดจุดผ่อนปรนแห่งใหม่ที่ อ.โคกสูง

22.07.17 | 08:47 น.

หลังจากชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว มีปัญหาเรื่องเขตแดน มานาน และยังไม่สามารถแก้ไขได้ โดยทั้งสองฝ่ายต่างเห็นว่า มีการโยกย้ายหลักเขต และเหลื่อมล้ำเขตแดนกัน ตั้งแต่ครั้งชาวกัมพูชา ได้เข้ามาของพักพิงชั่วคราวตามแนวชายแดน หลังจากเกิดสงครามภายในของประเทศกัมพูชา

เมื่อสงครามภายในกัมพูชาสงบ ชาวกัมพูชาที่พักพิงอยู่ตามชายแดน ไม่กลับภูมิลำเนาและยังยึดพื้นที่เดิมเป็นถิ่นอาศัยอย่างถาวร ประกอบกับหลักเขต หลายจุดได้ถูกทำลายหายไป จึงเกิดกรณีพิพาทระหว่างชาวบ้าน ที่เคยทำกินตามแนวชายแดน ด้วยกัน ต่างคนต่างอ้างสิทธิ์ การดำเนินการปักปันเขตแดน ก็ยังไม่คืบหน้า

ต่อมาเมื่อ ต.โคกสูง ได้แต่งตั้งเป็นกิ่งอำเภอและอำเภอตามลำดับ จ.สระแก้ว และ จ.บันเตียเมียนเจย ได้เจรจาขอเปิดจุดผ่อนปรน ที่บริเวณ หลักเขตที่ 43 โนนหมากมุ่น-โอบายเจือน นานกว่า 10 ปี มาแล้วแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ในขณะที่ฝ่ายไทยมีความพร้อมที่จะเปิด และบางส่วนได้สร้างอาคารสำนักงานแล้ว หลายหลัง แต่ทางฝ่ายกัมพูชา บอกว่ายังไม่พร้อม โดยอ้างสาเหตุจากการปักปันเขตแดนยังไม่คืบ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว และนาย อม เรียไตร รองผู้ว่าราชการ จ.บันเตียเมียนเจย ได้เดินทางมาดู บริเวณหลักเขตที่ 43 บ้านโนนหมากมุ่น ตำบลโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เป็นจุดที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา จากนั้น ได้พาคณะทั้งสองประเทศไปตรวจเยี่ยมและดูการจำหน่ายสินค้าที่ตลาดนัดบ้านโนนหมากมุ่น เพื่อสำรวจว่ามีชาวกัมพูชามาจับจ่ายซื้อสินค้าจำนวนมากน้อยเพียงใดและนำไปเป็นข้อมูลเพื่อจะเปิดจุดผ่อนปรนบ้านโนนหมากมุ่นต่อไป

 

Advertisement

นายกล้าณรงค์ กล่าวว่า ในระดับจังหวัดทั้งสองฝ่ายมีความคิดเห็นในทิศทางเดียวกัน แต่แนวทางการดำเนินการจะสำเร็จอย่างไรนั้น ทั้งสองจังหวัดจะได้พิจารณาเสนอกระทรวงมหาดไทยของทั้งสองประเทศและจะได้เจราจาร่วมกันเพื่อสร้างความเป็นอยู่ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จะได้ไปมาหาสู่กันสะดวกขึ้นเพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นระหว่างจังหวัดสระแก้วกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ต่อไป

นายอม เรียไตร กล่าวว่า จากการเดินทางเข้ามาดูบริเวณที่จะขอเปิดเป็นจุดผ่อนปรน ในครั้งนี้มีความเห็นเช่นเดียวกับผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว และจะให้ความร่วมมือในการเปิดจุดผ่านแดนเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่พี่น้องประชาชนตามแนวชายแดนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยช่องทางอนุโลมที่ชาวกัมพูชาต้องเดินทางไปซื้อสินค้าจากตลาดนัดบ้านโนนหมากมุ่นประมาณ 10 กิโลเมตร หากมีการเปิดจุดผ่อนปรนได้ จะย้ายตลาดนัด หรือสถานที่จำหน่ายสินค้ามาที่บริเวณดังกล่าว จะทำให้ย่นระยะเวลาในการเดินทางและประหยัดเวลาของชาวกัมพูชาได้ยิ่งขึ้น