พายุเซินกาถล่มกาฬสินธุ์ น้ำท่วมเขตเทศบาลเมือง รถเล็กสัญจรลำบาก

พายุฝนเซินกาถล่มเมืองกาฬสินธุ์ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขังสูง ทำให้รถเล็กสัญจรผ่านไปมายากลำบาก ขณะที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมรถบรรทุก และเครื่องสูบน้ำไว้เฝ้าระวังน้ำท่วมตามจุดต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์พายุฝน ซึ่งหลายพื้นที่ใน จ.กาฬสินธุ์ ยังคงได้รับอิทธิพลจากพายุเซินกา เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนนหลายสายภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีน้ำท่วม และรอการระบาย โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกไฟแดง หน้าสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ สี่แยกพร้อมพรรณ ถนนหน้าสถานีขนส่ง จ.กาฬสินธุ์ สี่แยกไฟแดงโคกเวียงทางออกไป อ.สหัสขันธ์ และถนนข้างโรงเรียนเทศบาล 1 ซึ่งเป็นจุดร้านขายอาหารหน้าโรงพยาบาลกาฬสินธุ์มีน้ำท่วมขังระดับสูงกว่า 50 ซม.ทำให้รถเล็กสัญจรผ่านไปมายากลำบาก

โดยล่าสุดนายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ จ่าเอกภาราดร เนตรวงษ์ หัวหน้าฝ่ายรักษาความสงบเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ลงพื้นที่เข้าติดตามปัญหาและประเมินสถานการณ์น้ำท่วมตามจุดต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยจากการตรวจสอบพบว่าจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนมาถึงช่วงเช้า ซึ่งบางช่วงเวลามีฝนตกหนัก ส่งผลให้ปริมาณน้ำระบายไม่ทันจนเกิดการท่วมขังหลายจุด บางแห่งท่วมสูงถึง 50 ซม. และเอ่อไหลเข้าท่วมร้านค้าหลายแห่ง โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้เข้าสำรวจเส้นทางระบายน้ำแล้วพบว่าไม่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำและน้ำยังคงระบายได้ดี คาดว่าหากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ไม่ตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมงระดับน้ำที่ท่วมขังตามจุดต่างๆ ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมรถบรรทุก และเครื่องสูบน้ำไว้เฝ้าระวังน้ำท่วมตามจุดต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าถนนสาย อ.สมเด็จ-อ.ภูพาน จ.สกลนคร บริเวณรอยต่อระหว่าง อ.สร้างค้อ จ.สกลนคร-ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเข้าตัดต้นไม้ที่ล้มขวางทางจราจรแล้ว คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นานการจราจรก็จะกลับเข้าสู่ปกติ ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว ล่าสุดวันนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,143 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม. หรือ 58% มีน้ำไหลเข้าล่าสุด 22 ล้าน ลบ.ม.และระบายน้ำ 19 ล้าน ลบ.ม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon