หน้าแรก ภูมิภาค ปะทะเดือด! แก...

ปะทะเดือด! แก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ ยิงเบิกทางก่อนเผ่นกระเจิง จับกุมได้ 4 ราย

28.07.17 | 10:21 น.

วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายประทีป ฤทธิ์กุล รอง ผวจ.นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม พล.ร.ต.วราห์ แทนขำ ผบ.นรข. (หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง) ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด (กัญชา) ข้ามชาติ พร้อมผู้ต้องหา 4 คน คือ ท้าวน้อย สมวง อายุ 25 ปี ท้าวสะหว่าง สมวง อายุ 29 ปี ทั้งสองเป็นราษฎรบ้านบุ่งกวง เมืองปากกะดิ่ง แขวงบอลิคำไซ ท้าวพุด อาลุน อายุ 24 ปี เป็นราษฎรบ้านปากทอน เมืองปากกะดิ่ง แขวงบอลิคำไซ และท้าวพอ ไชยะแสง อายุ 26 ปี เป็นราษฎรบ้านแมง เมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) จำนวน 495 แท่ง/กก. ระเบิดลูกเกลี้ยงแบบขว้างจำนวน 1 ลูก

ผลการจับกุม สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ตำรวจสายสืบ สภ.บ้านแพง ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีพ่อค้ายาเสพติด (กัญชา) จากประเทศเพื่อนบ้านเตรียมลำเลียงกัญชาข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมาส่งให้กับลูกค้า ชาวไทย โดยนำกัญชาบรรทุกใส่เรือกีบติดเครื่องยนต์หางยาว 1 ลำ ส่วนอีกลำบรรทุกคนประมาณ 10-15 คน คาดว่าอาจจะมีอาวุธสงครามไม่ทราบชนิดคอยคุ้มกันอย่างแน่นหนา โดยจุดขนย้ายยาเสพติดอยู่ที่บ้านนาเขท่า ต.นาเข เจ้าหน้าที่จึงบูรณาการร่วมกันกับทหารบก ทหารเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง ฝ่ายความมั่นคง วางแผนอย่างรัดกุม เพราะกลุ่มผู้ต้องสงสัยมีอาวุธสงครามมาด้วย

เวลาประมาณ 02.00 น. มีเรือกีบติดเครื่องยนต์จำนวน 2 ลำ แล่นข้ามฟากจากประเทศเพื่อนบ้านมาจอดเทียบท่าที่หมู่บ้านดังกล่าว จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ได้แบกกระสอบอาหารปลาสีขาวคนละ 1 กระสอบ จำนวน 13 คน เดินขึ้นจากท่าลัดเลาะมุ่งหน้าไปออกถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 212 โดยมีกลุ่มชายฉกรรจ์สะพายอาวุธปืนสงครามเดินคุ้มกัน จนทั้งหมดมาถึงทางเข้าหมู่บ้านบ้านโพนทอง หมู่ 8 ต.โพนทอง ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 500 เมตร กลุ่มชายดังกล่าวก็วางกระสอบอาหารปลาไว้ที่ป่าข้างทางห่างจาก อบต.โพนทอง 200 เมตร

เจ้าหน้าที่ซึ่งเฝ้าติดตามดูพฤติการณ์ของกลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านี้มาตั้งแต่ริมฝั่งแม่น้ำโขงได้แสดงตนขอตรวจค้น แต่ปรากฏว่ามีเสียงปืนดังขึ้น เกิดการปะทะกันประมาณ 5 นาที เสียงปืนจึงสงบ และได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบระเบิดลูกเกลี้ยงแบบขว้างถอดสลักแล้วแต่ไม่ทำงานตกอยู่บนพื้น 1 ลูก มีผู้ต้องหาทั้ง 4 คนหลบซ่อนอยู่หลังกระสอบอาหารปลา จึงควบคุมตัวไว้สอบสวน

เมื่อเปิดกระสอบดังกล่าวทั้ง 13 กระสอบ พบเป็นกัญชาอัดแท่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส นับได้ 495 แท่ง/กก. เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางกัญชามาที่ สภ.บ้านแพง เพื่อสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้รับจ้างจากท้าวแดง ไม่ทราบนามสกุล ชาว สปป.ลาว ในราคาคนละ 5,000 บาท ให้นำมาส่งยังบริเวณที่เกิดเหตุให้กับลูกค้ายาเสพติดชาวไทยที่จะขับรถยนต์มารับอีกทอดหนึ่ง โดยมีกลุ่มชายฉกรรจ์ใช้อาวุธสงครามคอยคุ้มกันจนกว่างานจะสำเร็จ แล้วก็จะกลับไปลงเรือที่จอดรออยู่ที่ริมแม่น้ำโขงบ้านนาเขท่า แต่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้น กลุ่มชายที่มีอาวุธสงครามจึงยิงใส่เพื่อเบิกทางหลบหนีกลับประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนพวกตนทั้ง 4 คนไม่มีอาวุธใดๆ จึงหลบกระสุนปืนอยู่หลังกระสอบยาเสพติดและถูกจับกุมดังกล่าว

Advertisement

เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมตัวเครือข่ายตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ร่วมกับพวกที่หลบหนีต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นคนต่างด้าว (ลาว) อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต