“เซินกา” ถล่มโคราชอ่วม ท่วมแล้ว 6 อำเภอ เร่งอพยพทั้งคนทั้งสุกร

เซินกา ผ่านโคราช น้ำท่วม 6 อำเภอ 7 อ่างชลประทาน น้ำล้นสปิลเวย์ สั่งเฝ้าระวังลำเชียงไกรตอนบน

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายสุเทพ รื่นถวิล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่น “ เซินกา ” เคลื่อนผ่านจังหวัดนครราชสีมา ทำให้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำไหลหลากท่วมบ้านพักอาศัย แปลงเกษตรกรและเส้นทางคมนาคมในพื้นที่ดังนี้ 1. อ.เทพารักษ์ ต.บึงปรือ และ ต.หนองแวง ขณะนี้น้ำลดระดับอย่างต่อเนื่องคาดจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 2 วัน การบรรเทาความเดือดร้อนได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองแวง พร้อมอพยพชาวบ้านมาพักอาศัยที่โรงเรียนสะพานหิน

2.อำเภอประทาย จำนวน 13 ตำบล 151 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 15,800 คน 7,750 ครัวเรือน ถนน 28 สาย ฝาย 1 แห่ง อ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง และพื้นที่การเกษตร 28,000 ไร่ มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างสำรวจ 3.อำเภอสีดา จำนวน 2 ตำบล 10 หมู่บ้าน และมีน้ำท่วมพื้นผิวการจราจรเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร ระดับน้ำสูง 10 เซนติเมตร ที่ช่วงหลักกิเมตรที่ 235+500 ถนนมิตรภาพ ขาขึ้นจังหวัดขอนแก่น บริเวณบ้านโนนกอก ตำบลกุดจอก เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางจราจรชั่วคราว โดยเปิดช่องทางพิเศษให้รถยนต์สวนกันได้ 4.อำเภอบัวลาย จำนวน 4 ตำบล 45 หมู่บ้าน 5.อำเภอโนนแดง จำนวน 4 ตำบล 22 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1,2,5-11,13,16,17 ตำบลโนนแดง หมู่ที่ 1,3,6,7,12 ตำบลสำพะเนียง หมู่ที่ 1-13 ตำบลวังหิน และหมู่ที่ 1,3,6,9,12 ตำบลโนนตาเถร มีสถานการณ์น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่เกษตรหลายตำบล หมู่บ้าน อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย และ 6.อำเภอบัวใหญ่ จำนวน 2 ชุมชน 95 ครัวเรือน

ด้านนายเทิดพงศ์ ไทยอุดม ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน (ชป.) จังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และกลางรวม 27 แห่ง ภาพรวมมีน้ำไหลเข้าตัวอ่าง ฯ ทั้งหมดกว่า 9 ล้าน ลบ.เมตร ล่าสุดอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน,บ้านสันทราย,ห้วยน้ำเค็ม,ห้วยบง,ห้วยสะกาด,ลำฉมวกและห้วยเตย มีปริมาณน้ำเต็มความจุ ทำให้มีน้ำส่วนหนึ่งไหลออกจากทางระบายน้ำล้นฉุกเฉินหรือสปิลเวย์ตลอดเวลา ส่วนอ่างเก็บน้ำบะอีแตน,ลำเชียงสา,ห้วยยางพะไลและห้วยทับครัว มีปริมาณน้ำเกิน 80 % ได้เร่งพร่องน้ำออกบางส่วน ซึ่งทาง ชป.จ.นครราชสีมา ได้ชะลอน้ำไว้ เนื่องจากข้าวนาปีของชาวบ้านที่อยู่ท้ายอ่าง ฯ กำลังตั้งท้องออกรวงข้าว

ขณะนี้ได้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน อ.ด่านขุนทด ก้อนน้ำที่ไหลออกจากสปิลเวย์ส่วนหนึ่งกำลังไหลผ่านตัว อ.ด่านขุนทด และแตกสาขาเอ่อท่วมสองฝากฝั่งคลองน้ำสาธารณะ จึงได้ประสานฝ่ายปกครองและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ช่วยประชาสัมพันธ์เสียงตามสายแจ้งให้ชาวบ้านเตรียมขนสิ่งของมีค่าเก็บไว้บนที่สูง ภาพรวมยังเป็นการแจ้งเตือนภัยในระดับสูงสุด

ซึ่งพายุที่กระหน่ำเข้ามานี้ ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งอพยพกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสุกรที่เลี้ยงไว้ในครัวเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอรียา’ยังไม่ฟื้นเปิดเฉื่อยกอล์ฟผสมสกอตติช ‘พรอนงค์’แจ่มสุดสาวไทย
บทความถัดไปเตรียมตั้งพรรคทหารตามระเบียบ : โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์