ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มรถยนต์หุ้มเกราะ โตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีแดงเลือดหมู-สีขาว หมายเลขทะเบียนตราโล่ 931108 ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหายบางส่วน เจ้าหน้าที่ปลอดภัยทุกนาย เหตุเกิดบนถนนที่ หมู่ 3 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อเวลา 20.35 น. ของวันที่ 6 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา
ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม เวลา 09.00 น. ร.ต.อ.สุริยา เกื้อดำ พนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เดินทางเข้าตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ ริมถนนดังกล่าว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินอำเภอบันนังสตา โดยจุดเกิดเหตุที่คนร้ายซุ่มอยู่ เป็นโกดังเก็บไม้ และแผงขายของริมถนน เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นการจราจร ก่อนเข้าตรวจสอบ ซึ่งภายในโกดังเก็บไม้ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 และปลอกกระสุนปืนคาร์บิน ตกอยู่จำนวนมาก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
ส.ต.ท.อธิพงษ์ วรรณมี ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.บันนังสตา ซึ่งเป็นพลขับรถคันดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังจากที่ปฎิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันเหตุเสร็จสิ้น จึงได้เดินทางกลับ สภ.บันนังสตา ด้วยรถยนต์คันดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวม 4 นาย เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นจุดกลับรถ ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน สวมผ้าคลุมไอ้โม่ง ปิดบังใบหน้า พร้อมอาวุธปืนยาว ยืนอยู่ในพงหญ้าริมถนน ก่อนใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่รถทันที จำนวน 2 ชุด ตนเองจึงได้ตัดสินใจขับรถออกจากจุดเกิดเหตุกลับไปยัง สภ.บันนังสตา ทันที โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยตนเองเชื่อว่าบารมีของพระหลวงปู่พรหม วัดน้ำขาวใน อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ห้อยติดตัวอยู่ตลอดเวลา คุ้มครองตนเองให้ปลอดภัย ส่วนขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ก็ยังคงดีอยู่ ไม่ได้ตกใจกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา กำลังเดินตรวจสอบบริเวณแผงขายของริมถนน ซึ่งอยู่ติดกับจุดที่คนร้ายซุ่มยิงรถเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ EOD ได้ตรวจสอบพบถังแก๊สปิกนิกสีเขียว ซุกอยู่ในลังไม้ใต้แผงขายของ โดยมีสายไฟเชื่อมต่ออยู่กับกล่องที่มีวิทยุสื่อสารติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งปิดกั้นพื้นที่ ก่อนที่จะดำเนินการเข้าเก็บกู้จนเป็นผลสำเร็จ พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิกสีเขียว น้ำหนัก 38 กก. จุดชนวนระเบิดด้วยระบบวิทยุสื่อสาร และยังพบน้ำมันเบนซินบรรจุในขวดพลาสติกจำนวน 2 ขวด ตั้งอยู่ใกล้ถังแก๊สดังกล่าวด้วย
โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายต้องการก่อเหตุยิงรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ เพื่อหวังให้มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในช่วงเช้า และจุดชนวนระเบิดเพื่อให้เกิดความสูญเสีย แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ และสามารถเก็บกู้ไว้เป็นผลสำเร็จดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกล่าวชื่นชมในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายด้วย

