เร่งเข้าช่วยเหลือชาวอ.เสลภูมิ ที่ประสบอุทกภัยพนังกั้น”ลำน้ำยัง”ขาดท่วมหมู่บ้าน

จังหวัดร้อยเอ็ด เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอ.เสลภูมิ ที่ประสบอุทกภัยพนังกั้น”ลำน้ำยัง”ขาดท่วมหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 30 ก.ค.2560 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจว.รอ. นำคณะประกอบด้วย นายสรวุฒิ ปาลวัฒน์ หน.สนงป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย,นายศูภศิษย์ กอเจริญยศ หน.สนง.จังหวัด เดินทางไปที่วัดบ้านหนองสิม บ้านหนองสิม หมู่ที่ 6 ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ที่จัดตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ของตำบลนาแซง เพื่อรับฟังการสรุปปัญหา และเตรียมให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ทั้ง 14 หมู่บ้านของตำบลนาแซง ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำจากลำน้ำยังบ่าข้าท่วมพื้นที่ ซึ่งการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ดังกล่าว มีผู้คน และองค์กรต่าง และอาสามัครกู้ภัย นำสิ่งของ น้ำ ข้าวสาร อาหารแห้ง และมีมูลนิธิเพชรเกษม นำสิ่งของมาช่วย พร้อมกันนั้น ได้นำเรือท้องแบบติดเครื่องยนต์ 8 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร 30 คน มาเตรียมพร้อมที่จะช่วยเหลืออพยพชาวบ้าน หาเกิดภาวะวิกฤติ

ซึ่งหลังจากการฟังบรรยาสรุป ปัญหาแล้ว นายสฤษดิ์นำคณะประกอบด้วย นายสรวุฒิ ปาลวัฒน์ หน.สนงป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย,นายศูภศิษย์ กอเจริญยศ หน.สนง.จังหวัด และคณะทั้งหมด ไปเดินทางด้วยเรือท้องแบบติดเครื่องยนต์ เข้าไปตรวจสอบรับฟังปัญหาและให้กำลังใจชาวบ้าน ที่ถูกตัดขาด ทั้ง 4 หมู่บ้าน พร้อมกับน้ำข้าวปลา อาหารและน้ำดื่มไปแจกให้กับชาวบ้านทุกคน บนถนนที่ยังไม่ถูกน้ำท่วมในหมู่บ้านด้วย

ในขณะเดียวกัน นายสฤษดิ์ ยังได้มอบหมายให้นายอภิชาต อารีย์พัฒนไพบูลย์ ป้องกันจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นผู้แทนมอบน้ำดื่ม จำนวน 60 แพ็ค ที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาให้กับราษฎรที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม บ้านท่าเยี่ยม ตำบลวังหลวง อำเภอเสลภูมิ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นต่อไป

โดยนายชัยศักดิ์ ทะไกรราช นายกเทศมนตรีเทศบาลนาแซงกล่าวว่า ผลกระทบเกิดจากพนังกั้น”ลำน้ำยัง”ขาดที่บ้านทาเยี่ยม ต.วังหลวง ที่เป็นพื้นที่ติดกัน เมื่อเย็นวานนี้ และทำให้วันนี้น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 14 หมู่บ้าน 1,405 ครัวเรือน และที่เดือดร้อนและมีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบรุนแรง 4 หมู่บ้าน คือบ้านหนองบัวบาน,บ้านบุ่งเบ้า,บ้านไค่นุ่น,และบ้านห้วยเจริญ ถูกน้ำท่วมตัดขาดทางเข้าออก จนมีสภาพเป็นเกาะกลางน้ำ เพราะน้ำท่วมรอบหมู่บ้าน ในขณะที่ระดับน้ำยังคงสูงขึ้น ยังไม่ท่วมหมู่บ้าน แต่น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร 17,900 ไร่

ทางด้านนายอำเภอเสลภูมิ กล่าวว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ ของ อ.เสลภูมิ มีจำนวน 5 ตำบล คือ นาแซง,วังหลวง,ศรีวิไล,เหล่าน้อย ที่เสียหายหนัก และต.บึงเกลือ อีกบางส่วน รวม 23 หมู่บ้าน 1,336 ครัวเรือน ชาวบ้านเดือดร้อน 5,280 คนซึ่งมีการจัดตั้งศูนย์รับเรื่อราวเพื่อิบรรเทาภัย ทุกตำบล เพื่อคอยเฝ้าระวัง และให้ความช่วยเหลือ โยให้แกนนำชุมชนทุกหมู่บ้าน เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรายงานทันที หากเกิดสภาวะวิกฤติ ซึ่งมีชุดเครื่องที่เร็วของทั้ง ปกครอง ตร.ทหาร และท้องถิ่น เตรียมพร้อมที่จะแก้ปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชหมี’ปลื้มพาโต๊ะเล็ก’ชลบุรี’แชมป์เอเชียสมัย2-‘บิ๊กแปม’ลั่นก้าวต่อสู่ระดับโลก
บทความถัดไปทลายแหล่งซ่อมปืน-ดัดแปลงบีบีกันเป็นอาวุธปืน ขายผ่านเฟสบุ๊ก ฟันกำไรกระบอกละ3พัน