เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ.10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจโท สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ( ผบก.ช.ภ 7 ) เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 ( ม.ทบ.15 ) ทหารชุดร้อย รส.ค่ายธนะรัชต์(ศร) ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังเข้าตรวจค้น บริษัท สหยานยนต์ ปราณบุรี จำกัด ถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ตรงข้าม สภ.ปราณบุรี หลังจากได้รับการร้องเรียนถึงกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ว่า นายสุธี ธนนันท์ศิริ อายุ 40 ปี หรือ เสี่ยเปี๊ยก เจ้าของบริษัท สหยานยนต์ จำหน่ายรถจักรยานยนต์ พื้นที่ อ.ปราณบุรีและ อ.หัวหิน เป็นนายทุนเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยเกินจากอัตราที่กฎหมายกำหนด และร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล โดยเจ้าหน้าตำรวจได้จับกุมนายเอกภัทร เรืองพงศ์ หรือ โชค ลูกน้องคนสนิท หลังมีพฤติกรรมพกพาอาวุธปืนและข่มขู่ชาวบ้านที่เป็นลูกหนี้เงินกู้แต่ไม่ส่งเงินต้นและดอกเบี้ยตามกำหนดในสัญญาเงินกู้

ภายหลังเจ้าหน้าที่แสดงตัว นายสุธี ยอมรับว่าเป็นเจ้าของ บริษัทฯดังกล่าว จากนั้นได้ทำการตรวจค้นภายในบริษัท พบเอกสารสัญญาเงินกู้จำนวนมาก รวมทั้งโฉนดที่ดิน ใบ ภบท. 5 ที่รับจำนำ สมุดเล่มทะเบียนรถยนต์ รถจักรยานยนต์นอกจากนั้นพบวิทยุสื่อสาร 5 เครื่อง อาวุธปืนสั้น และอาวุธปืนยาวรวม 39 กระบอก อยู่ระหว่างการตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากอาจเป็นปืนที่รับจำนำหรือขายฝาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมเอกสาร พร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปราณบุรี จากนั้นได้แจ้งข้อหาให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินในอัตราที่กฎหมายกำหนด ตาม พระราชบัญญัติ( พ.ร.บ.) ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา 2560 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสองแสน หรือทั้งจำทั้งปรับ สอบสวนผู้ต้องการรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของทรัพย์สินทั้งหมด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสุธี เป็นหลานเขยของนักการเมืองระดับชาติชื่อดังรายหนึ่ง

