แห่ชมฝนดาวตก “เจมินิดส์”คึกคัก “ดอยอินทนนท์” ชั่วโมงเดียวนับได้กว่า 240 ดวง

วันที่ 15 ธันวาคม นายศรันย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 14 ต่อ ย่ำรุ่งวันที่ 15 ธันวาคม สดร.ตั้งจุดสังเกตการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ 3 แห่งได้แก่ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา บรรยากาศในแต่ละจุดเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ จุดสูงสุดแดนสยามยอดดอยอินทนนท์  ท้องฟ้าแจ่มใส ไร้เมฆ ดาวระยิบระยับเต็มฟ้า มีประชาชนทั้งจากจังหวัดเชียงใหม่และต่างจังหวัด เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 400 คน ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเหน็บประมาณ 5 องศา ต่างขนอุปกรณ์กันหนาวเตรียมความพร้อมนอนรอชมฝนดาวตกกันอย่างเต็มที่ หลังดวงจันทร์ลับขอบฟ้า เริ่มเห็นดาวตกตั้งแต่เวลาประมาณ 21:00 น. หลังจากนั้นก็เห็นเป็นระยะๆ บางดวงมีลักษณะเป็นลูกไฟ มีความสว่างและขนาดใหญ่มาก ท่ามกลางเสียงโห่ร้องอย่างสนุกสนานของผู้เฝ้ารอชม

“ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ที่ยอดดอยอินทนนท์ในคืนนี้เริ่มเห็นตั้งแต่เวลาประมาณสามทุ่ม เห็นเป็นริ้วสีขาวพาดผ่านท้องฟ้าเห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน และเริ่มเห็นถี่ขึ้นจนถึงเวลาเที่ยงคืนนับดาวตกได้มากกว่า500 ดวง หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปอัตราเฉลี่ย 300 ดวงต่อชั่วโมง ฝนดาวตกเจมินิดส์จะมีจุดเด่นคือมีความเร็วของดาวตกไม่มากนักจึงสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายสามารถชี้ชวนเพื่อนข้างๆให้ชมดาวตกได้อย่างทันท่วงทีในจำนวนนี้ยังมีลูกไฟสว่างให้เห็นหลายดวงอีกด้วย ตลอดช่วงที่ดาวตกปรากฏให้เห็นก็จะมีเสียงฮือฮาโห่ร้องพร้อมเสียงเรียกชี้ชวนกันดูเป็นระยะๆ ทำให้บรรยากาศการเฝ้ารอชมฝนดาวตกเจมินิดส์ในครั้งนี้เต็มไปด้วยความคึกคักสนุกสนานเป็นอย่างยิ่งเก็บความประทับใจกลับบ้านกันไปทุกคนไม่ผิดหวังที่คาดการณ์ว่าปีนี้จะเป็นปีทองของฝนดาวตกเจมินิดส์นอกจากจะเป็นคืนเดือนมืดแล้วยังมีอัตราการตกต่อชั่วโมงจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาเป็นหนึ่งในความประทับใจจากฟากฟ้าส่งท้ายปี2558อีกด้วย”รองผู้อำนวยการสดร.กล่าว

นส.ประณิตา เสพปันคำ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.เล่าให้ฟังถึงวิธีการนับจำนวนฝนดาวตกเจมินิดส์ในคืนนี้ว่า เราใช้วิธีนับเป็นกลุ่มให้คน 4 คน นั่งหันหลังชนกันเป็น 4  ทิศทำให้สามารถมองเห็นดาวตกที่มาจากทุกทิศทางได้อย่างแม่นยำในคืนนี้ปริมาณดาวตกค่อนข้างมาก ตั้งแต่สี่ทุ่มถึงเที่ยงคืนนับได้มากกว่า 500 ดวงในจำนวนนี้มีลูกไฟสว่างขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากประมาณ 1 ใน 4 ของทั้งหมดส่วนใหญ่จะเห็นทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก แม้อากาศจะหนาวเย็นประมาณ 5องศา แต่ประชาชนก็ยังนอนรอชมรอบันทึกภาพกันอย่างไม่ลดละสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมชมฝนดาวตกที่ดอยอินทนนท์ในครั้งนี้มาจากจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงรวมถึงบางคนเดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่นและภูเก็ต

นายฉัตรชัยอนันต์ภัทรชัย อายุ 34 ปี จากจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ทราบข่าวจากใน Facebookจึงตั้งใจขึ้นมาดูดาวที่ดอยอินทนนท์  ประทับใจกับการจัดงานและชมฝนดาวตกมาก สนุกสนานและได้ความรู้ มีเจ้าหน้าที่อธิบายอยู่ประจำกล้องโทรทรรศน์แต่ละตัว บรรยากาศดีได้ประสบการณ์ใหม่ และได้มิตรภาพดีๆ จากนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆด้วย

Advertisement

ด้าน นายนคเรศ ชนะดวงดี จากจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าเป็นสมาชิกแฟนเพจและติดตามกิจกรรมของสถาบันฯมาโดยตลอด พอทราบข่าวก็ชวนเพื่อนๆมาดู ปีนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว  ชอบมาก ครั้งนี้ได้มาดูฝนดาวตกอย่างใกล้ชิดเห็น fireball ลูกใหญ่หลายลูก ตื่นเต้นกันมากถือเป็นการพักผ่อนได้ดี ทราบว่าบรรยากาศหนาวจึงเตรียมตัวมาอย่างดีและสถาบันฯให้การต้อนรับอบอุ่นมาก มีกิจกรรมให้ทำ อยากชวนเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยมาต้องลองสัมผัสซักครั้ง นอกจากจะตื่นเต้นแล้ว ยังได้รับความรู้มากมายอีกด้วย

ส่วนที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ประชาชนแห่เข้าชมอย่างคึกคัก แห่งละนับพันคน สามารถเห็นดาวตกได้ตั้งแต่เวลา 21:00 น. ปริมาณดาวตกที่นับได้ประมาณ 50 ดวง นอกจากการเฝ้ารอชมฝนดาวตกแล้ว สดร. ยังตั้งกล้องโทรทรรศน์ให้ชมวัตถุท้องฟ้า พร้อมชมท้องฟ้าจำลองฟลูโดมดิจิทัล ความละเอียด 25  ล้านพิกเซล บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

 

14501462941450146321l

14501462941450146369l

14501462941450146321l

14501462941450146346l

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image