หน้าแรก ภูมิภาค ม.อ.ปัตตานี แ...

ม.อ.ปัตตานี แถลงต้านความรุนแรงทุกรูปแบบต่อ น.ศ.-ปชช.หลังทหารพรานใช้ปืนยิงขู่ น.ศ.สาว

10.08.17 | 15:31 น.

 

น.ส.อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี ได้ลงนามในแถลงการณ์ ม.อ.ปัตตานี กรณีทหารพรานใช้อาวุธปืนยิง และข่มขู่นักศึกษา ม.อ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ใจความว่า กรณีทหารพรานสังกัดหน่วยเฉพาะกิจที่ 2203 ฉก.ทพ. 22 ใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 ม.อ.ปัตตานี โดยมีเหตุการณ์ก่อนหน้าคือ ผู้ก่อเหตุได้ขับรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ของนักศึกษาล้มลง ขณะนำรถยนต์เข้าจอดในบ้านพักบริเวณใกล้เคียงกับหอพักของนักศึกษา ซึ่งเป็นหอพักภายนอกมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยมีนักศึกษาคนดังกล่าว และเพื่อนซึ่งเป็นนักศึกษาด้วยกันพักอาศัยรวม 3 คน หลังจากเกิดการเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ นักศึกษาได้เข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่คู่กรณีใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษา 3 นัด แต่กระสุนปืนพลาดเป้าจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังข่มขู่ด้วยวาจาด้วยการยิงปืนอีก 3 นัด และด้วยการเล็งปืนมาที่นักศึกษา ทำให้นักศึกษาเกิดความหวาดกลัว และวิ่งหนีเพื่อความปลอดภัยในชีวิต เหตุเกิดในวันที่ 8 สิงหาคม เวลาประมาณ 18.00 น.

แถลงการณ์ระบุอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ถึงแม้จะมีการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ก่อเหตุ และมีการแถลงข่าว รวมทั้ง การกล่าวขอโทษประชาชนโดยผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีในวันที่ 9 สิงหาคม และในวันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ได้นำผู้ก่อเหตุไปทำแผนประกอบการรับสารภาพในพื้นที่เกิดเหตุแล้วก็ตาม แต่ทางคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และผู้บริหารมหาวิทยาลัย ยังคงกังวลใจ และไม่สบายใจอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่สาธารณะ ส่งผลกระทบอย่างสำคัญต่อความมั่นคงปลอดภัยในการดำเนินชีวิตของประชาชน และเสียใจอย่างยิ่งที่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นนักศึกษา ที่ทางผู้ปกครองให้ความมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยได้จะช่วยดูแลบุตรหลานของตนให้ได้ใช้ชีวิตทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียนอย่างมีสวัสดิภาพ ในขณะที่ศึกษาเล่าเรียนในสถาบันการศึกษา

“คณะผู้บริหาร ม.อ.ปัตตานี เข้าใจถึงความรู้สึกวิตกกังวลของนักศึกษา คณาจารย์ บุคลากร ผู้ปกครอง และประชาชนที่ได้รับทราบเหตุการณ์นี้จากแหล่งข่าวในช่องทางที่หลากหลาย จึงขอเรียนให้ทราบทั่วว่า มหาวิทยาลัยได้จัดให้นักศึกษาทั้ง 3 รายได้เข้าพักอาศัยในหอพักภายในของมหาวิทยาลัยตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ รวมทั้ง ได้มีผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา และเพื่อนนักศึกษา ได้ช่วยดูแลสภาพจิตใจของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบตลอดช่วงเวลาหลังเกิดเหตุ และระหว่างกระบวนการดำเนินการทางกฎหมายร่วมกับผู้ปกครอง นักศึกษาได้รับคำปรึกษาทางจิตวิทยาจากอาจารย์ และบุคลากรประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาวะนักศึกษา กองกิจการนักศึกษา เพื่อให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัย เข้มแข็ง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติดังเดิม” แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ระบุอีกว่า ม.อ.ขอยืนยันความตั้งใจที่จะดูแลนักศึกษาทุกคนให้ได้รับการจัดการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ มุ่งมั่นสร้างเสริมสวัสดิภาพทั้งทางกาย และจิตใจที่เข้มแข็งให้แก่นักศึกษา รวมทั้ง สนับสนุนส่งเสริมให้นักศึกษาสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมตามปณิธานที่ยึดมั่น มีความจริงจัง และจริงใจในการทำงานร่วมกับองค์กรในพื้นที่ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือการสร้างสังคมสันติสุข มหาวิทยาลัยจึงขอปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบต่อนักศึกษา และประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นความรุนแรงที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลรักษาความมั่นคงปลอดภัย และขอเรียกร้องทุกฝ่ายร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างจริงจัง

Advertisement