เชิญ นปช.พะเยา ให้ข้อมูลเคลื่อนไหวเชียร์ ‘ปู’ จนท.เตือนให้หลีกเลี่ยง หวั่นเดินทางไม่สะดวก-เกิดเหตุไม่คาดฝัน

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2560 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)พะเยา กล่าวว่า ช่วงเช้าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองพะเยา ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบมาหาตนที่บ้านถึงสองครั้ง โดยครั้งแรกเวลา 07.00 น. มาประมาณ 5 นาย สอบถามเรื่องการเดินทางเข้าร่วมให้กำลังนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 จากนั้นครั้งที่สองเวลาประมาณ 10.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองพะเยา จำนวน 5-6 นาย ครั้งนี้มาขอเชิญตัวไปให้ข้อมูลที่ สภ.เมืองพะเยา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งนั่งประกบคู่ตนไปด้วย โดยตนขับรถไปเองมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่งประกบไปเป็นเพื่อน 1 นาย ที่เหลือก็ขับรถของตำรวจตามกันไปถึง สภ.เมืองพะเยา

ผู้ประสานงาน นปช.พะเยา กล่าวต่อว่า เมื่อมาถึง สภ.เมืองพะเยา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พาตนไปพบ ผกก.สภ.เมืองพะเยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงพะเยาที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร พร้อมรายละเอียดด้านอื่นๆ เช่น การเดินทาง จำนวนคน เป็นต้น ซึ่งตนแม้จะเป็นผู้ประสานงาน นปช.พะเยา แต่เนื่องจากตนเองไม่สามารถเดินทางเข้าไปร่วมให้กำลังใจแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในครั้งนี้ได้ เนื่องจากไม่สบายเป็นกระเพาะอาหารทะลุ และข้าวในนาจำนวน 5 ไร่ ที่เสียหายจากปูและศัตรูพืชกัดกินต้นข้าวต้องอยู่ซ่อมข้าว จึงออกนอกพื้นที่ไม่ได้ ดังนั้นการเดินทางของเสื้อแดงคนอื่นๆ ตนจึงไม่ทราบ ประกอบกับการเดินทางของแต่ละคนไม่มีการรวมกลุ่ม ต่างคนต่างเดินทางเอง ตนจึงไม่ทราบรายละเอียดมากกว่านี้

“อย่างไรก็ตามผมขอขอบคุณเจ้าหน้าที่บ้านเมืองทุกหน่วย ทั้งทหาร ตำรวจ กอ.รมน.พะเยา ปกครองจังหวัดพะเยา ที่ได้มีความเป็นห่วงว่าผมหรือคนเสื้อแดงจะเดินทางเข้าไปกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมแสดงพลังเชียร์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 นี้นั้น เจ้าหน้าที่ได้ให้เหตุผลว่าเกรงจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น จึงเตือนหลีกเลี่ยงหรืองดร่วมให้กำลังใจดังกล่าว เพราะการเดินทางอาจจะไม่สะดวก หรืออาจจะเป็นเป้าทางการเมืองด้วย ซึ่งผมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ห่วงใย สำหรับตัวผมเองไม่ได้เข้ากรุงเทพมหานครดังที่ให้เหตุผลไว้แล้ว ส่วนเสื้อแดงคนอื่นๆ ผมไม่ทราบว่าใครเดินทางอย่างไรบ้าง แต่ที่รู้คือ ต่างคนต่างไป และจะเริ่มเดินทางวันนี้( 23 ส.ค. 60) เท่านั้นเอง” นายศิริวัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงาน นปช.พะเยา ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเชิญตัวจากที่บ้านในช่วงเช้า ขณะที่นายศิริวัฒน์ กำลังจะเข้าไปซ่อมข้าวในนา เมื่อให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา เรียบร้อยก็กลับเข้าไปซ่อมข้าวในนาต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยิ่งลักษณ์’ ทำบุญที่บ้านพัก-วัดระฆังฯ พระให้พรขอให้แคล้วคลาดปลอดภัย
บทความถัดไปTM ลงนามสัญญารับการสนับสนุนทางการเงิน