ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ว่า ชาวบ้านจูงลูกเด็กเล็กแดง ในพื้นที่บ้านคลองน้ำเวียน หมู่ที่ 3 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ต่างขนภาชนะเก็บกักน้ำมานั่งรอรถขนน้ำจากเทศบาลต.คลองขุด ที่เข้ามาแจกจ่ายน้ำวันละ 1 รอบ ยังจุดแท่งน้ำ ฝอ.30 ภายในหมู่บ้าน โดยทุกคนเกรงว่าหากเดินทางมาช้าก็จะไม่ได้น้ำกลับไปใช้ เนื่องจากน้ำที่ทางท้องถิ่นนำมาแจกจ่ายเพียง 6,000 ลิตร ในขณะที่ชาวบ้านที่มีมากกว่า 120 คนที่น้ำประปาเข้าไม่ถึง เมื่อน้ำในโอ่งที่เก็บกักหมด จะชวนกันมารองรับน้ำจากแท่งน้ำ ฝอ.30 แห่งนี้ ซึ่งไม่รวมชาวบ้านในละแวกข้างเคียงที่ประสบปัญหาจากน้ำประปาไม่ไหลก็จะมาขอแบ่งปันน้ำจากที่นี่ด้วย
นางวันดี ยานาอะตี เป็นหนึ่งในชาวบ้านนอกพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำแล้งในช่วงนี้ ยอมรับว่า ต้องรีบเดินทางมารอรถขนน้ำจาก อปท.เพราะหากเดินทางมาล่าช้า อาจจะไม่ได้น้ำอุปโภคบริโภคได้ เพราะมีชาวบ้านจากหลายครอบครัวก็มานั่งรอจำนวนมากเช่นกัน บางวันก็ไม่ได้น้ำกลับไปเลยก็ยอมที่ไม่อาบน้ำ โดยมาอาบอีกวัน เพื่อเก็บน้ำไว้ล้างจาน หุงข้าว น้ำที่มาขนจะนำไปใช้อย่างประหยัดสุดๆ น้ำแต่ละครั้งใช้ได้ 2-3 วัน วันไหนมาขนน้ำก็จะถือโอกาสให้เด็กๆ อาบน้ำยังแท่งใหญ่แห่งนี้ไปด้วย อยากให้ทางท้องถิ่น นำน้ำมาส่งให้วันละ 2 รอบคิดว่าน่าจะเพียงพอต่อชาวบ้านที่พื้นที่
ด้านนายโชติ ชินอรรถพร นายกเทศมนตรีตำบลคลองขุด ยอมรับว่า ภัยแล้งมาเร็วมากโดยชาวบ้านพื้นที่นี้ เริ่มแล้งตั้งแต่ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมาส่งน้ำให้ชาวบ้านพื้นที่คลองน้ำเวียนได้เพียงวันละ 1 รอบทุกวัน เนื่องจากรถน้ำมีเพียง 2 คัน ต้องหมุนเวียนขนส่งน้ำช่วยเหลือทั้ง 7 หมู่บ้าน อีกทั้งต้องไปช่วยไฟไหม้ทุ่งที่เกิดเหตุบ่อยครั้งในพื้นที่คลองขุด ขณะนี้เตรียมจะเสนองบประมาณในการจัดหารถน้ำเพิ่ม ซึ่งพื้นที่บ้านคลองน้ำเวียนเป็นพื้นที่แล้งซ้ำซาก เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ป่าชายเลน การสนับสนุนงบทำประปาไม่สามารถทำได้ จึงต้องประสบปัญหาอยู่ทุกปี อีกทั้งประชากรที่เพิ่มขึ้นและชาวบ้านใกล้เคียงที่ประปาไม่ไหลก็จะมาช่วยใช้น้ำชาวบ้านที่คลองน้ำเวียนด้วย


