หน้าแรก ภูมิภาค ป.5 โรงเรียนด...

ป.5 โรงเรียนดังโคราช กว่าครึ่งร้อยท้องเสียอย่างรุนแรง กู้ภัย พยาบาล ช่วยวุ่น คาดอาหารเป็นพิษ

5.09.17 | 13:20 น.

เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา เวลา 09.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตา ได้รับแจ้งว่ามีเด็กนักเรียนโรงเรียนสุขานารี จำนวนมาก เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง บางรายมีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย จึงจัดทีมปฐมพยาบาลลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนสุขานารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบครูกำลังนำเด็กนักเรียนระดับชั้น ป.5 จำนวน 46 คน มานั่งรอที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ เจ้าหน้าที่ชุดพยาบาลหน่วยกู้ภัย จึงได้รีบทำการวัดชีพจร และปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับเด็กนักเรียนกันอย่างเร่งด่วน พร้อมกับประสานทีมพยาบาลจากโรงพยาบาลมหาราช มาสมทบเพื่อช่วยตรวจอาการเด็กนักเรียนอีกทีม

ทั้งนี้ จากการสอบถามนางศรีอรุณ บัวคำทุม ครูประจำชั้น ป.5/3 โรงเรียนสุขานารี ได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) ทางตำรวจภูธรภาค 3 ได้จัดกิจกรรมครูแดร์ขึ้น ที่โรงแรมวีวัน อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งทางโรงเรียนสุขานารีก็ได้พานักเรียนระดับชั้น ป.5 ไปร่วมกิจกรรมจำนวน 3 ห้อง ได้แก่ ป.5/1, ป.5/2 และ ป.5/3 จำนวนห้องละ 38 คน รวมทั้งหมดจำนวน 114 คน โดยภายหลังจากที่เสร็จงาน ช่วงบ่ายโมง ทางเจ้าหน้าที่จัดงานก็ได้นำข้าวมันไก่มาแจกให้นักเรียนรับประทาน คนละ 1 กล่อง ซึ่งตนก็รับประทานด้วย ปรากฏว่าช่วงกลางดึกก็เริ่มมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง จนเกือบจะไม่ได้มาสอนหนังสือเช้าแล้ว และมาทราบว่าผู้ปกครองนักเรียน ได้แจ้งมาในไลน์กลุ่มของโรงเรียนว่า เด็กนักเรียนที่ไปร่วมกิจกรรมหลายคน มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง บางรายถึงกับอาเจียนด้วย จึงคาดว่าจะมาจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีสาเหตุจากการรับประทานข้าวมันไก่แน่นอน โดยขณะนี้ก็สำรวจพบว่านักเรียนที่มีอาการท้องเสียมากกว่า 50 รายแล้ว มีทั้งที่ลาเรียน และมาโรงเรียน ซึ่งก็ต้องทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อดูอาการก่อน

ด้าน ด.ญ.วีรภัทร สมประสงค์ อายุ 11 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนสุขานารี ซึ่งเป็นหนึ่งในเด็กที่มีอาการท้องเสียรุนแรงที่สุด เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รับประทานข้าวมันไก่แล้ว ช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน ก็เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง ตนเองถ่ายไปแล้วถึง 8 ครั้ง และมีอาเจียนด้วย 1 ครั้ง ตอนนี้ก็ยังรู้สึกแน่นหน้าอกอยู่ เหมือนกับว่าจะอาเจียนตลอด

ขณะที่ ด.ญ.คีตภัทร โคตรจังหรีด อายุ 10 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.5 อีกราย กล่าวว่า หลังจากรับประทานข้าวมันไก่จากงานครูแดร์แล้ว ก็เริ่มมีอาการตอนช่วงค่ำ และถ่ายตลอดทั้งคืน ตอนเช้าก็ยังมีอาการจุกเสียดท้อง รวมทั้งเวียนศีรษะ จึงแน่ใจว่าสาเหตุมาจากการรับประทานข้าวมันไก่แน่นอน

ทั้งนี้ ภายหลังจากทีมพยาบาลจากโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ได้มาช่วยทำการตรวจอาการเด็กนักเรียนแล้ว ก็ได้ให้เด็กนักเรียนรับประทานน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยการขาดน้ำ และรอดูอาการในเบื้องต้นก่อน ขณะเดียวกันก็ได้ส่งนักเรียนหญิง 2 คน ไปนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เนื่องจากมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรงกว่าเพื่อน และอาเจียนด้วย ทำให้เกิดการขาดน้ำเฉียบพลัน รวมทั้งวัดชีพจรพบว่าเต้นเร็วผิดปกติ ส่วนหลังจากนี้ทางโรงเรียนก็จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

Advertisement