วัดป่าอาเจียง เตรียมจัดตักบาตร ‘วันช้างไทย’ อุทิศให้ควาญช้าง-ช้างที่ล่วงลับ

วันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าอาเจียง บ้านหนองบัว ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ พระครูสมุห์หาญ ปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดป่าอาเจียง นำนายวันชัย สวาสุ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร บ้านภูดิน ต.กระโพ องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่จัดเตรียมสถานที่ เพื่อจัดงานกิจกรรมวันช้างไทยและยกฉัตรศาลาเอราวัณ วัดป่าอาเจียง ระหว่างวันที่ 11-12 มีนาคม ในงานจะมีควาญช้างและโขลงช้างกว่า 200 เชือก ร่วมทำบุญตักบาตร เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับควาญช้าง และช้างที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมพิธีต่างๆ และการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนเลี้ยงช้าง

ด้านควาญช้างต่างพาช้างน้อยมาฝึกตักบาตร เตรียมความพร้อมก่อนงานวันดังกล่าว ซึ่งผู้สื่อข่าวพบช้างสองเชือกที่เรียนรู้เร็ว คือ พังไพลิน อายุ 1 ปี 8 เดือน และพลายพูลสวัสดิ์ อายุ 1 ปี 5 เดือน มีความเฉลียวฉลาดฝึกไม่ถึงสัปดาห์ ก็สามารถใช้งวงหยิบจับข้าวของต่างๆ ใส่บาตรได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งระหว่างฝึกซ้อมโดยนายปม ไชยมี อายุ 42 ปี ควาญช้าง ต้องนำช้างของตนเองจำนวน 5 เชือก มาฉีดน้ำเพื่อคลายร้อน พบว่าขณะวางสายน้ำพลายพูลสวัสดิ์ ใช้งวงจับสายยางฉีดนำน้ำเข้าปากอย่างง่ายดาย นับเป็นการช่วยเหลือตนเองของช้างน้อยที่พึ่งเกิดใหม่ได้เป็นอย่างดี

นางเดือน อ่อนสมุทร อายุ 42 ปี นักท่องเที่ยวชาว จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า เห็นลูกช้างตักบาตรถือว่าเป็นสิ่งที่พิเศษมาก อเมซิ่งมาก และรู้สึกประทับใจ คิดว่ามนุษย์เราใส่บาตรได้อย่างเดียว วันนี้มาพบลูกช้างใส่บาตรได้นับว่าเป็นสิ่งที่พิเศษมาก

แม้แต่นายปม ไชยมี อายุ 42 ปี ควาญช้าง กล่าวว่า การฝึกช้างให้ตักบาตรยากมาก แต่ถ้าเป็นช้างแสนรู้ก็ฝึกไม่ยากใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ พังไพลิน และพลายพูลสวัสดิ์ มีความแสนรู้ และเชื่อฟังควาญช้าง หน้าร้อนแบบนี้ต้องคอยคลายร้อนให้ช้างด้วยการอาบน้ำ เวลาเขาเอางวงพ่นน้ำใส่ตัวเองคือว่าช้างเขาร้อนแล้ว หน้าร้อนช้างไม่ตกมัน จะหงุดหงิดเวลาร้อนจัด ถ้าหากช้างตกมันให้สังเกต ขมับจะมีน้ำมันออกมา และขมับจะมีอาการบวมขึ้นมา ต้องระวัง และควาญช้างต้องนำไปมัดโซ่ใหญ่ๆ ไว้ที่ห่างไกลผู้คน หน้าร้อนตนยืนยันว่า ช้างไม่ตกมัน ส่วนมากช้างตกมันหน้าหนาว

ขณะที่ พระครูสมุห์หาญ ปัญญาธโร กล่าวว่า เนื่องในวันช้างไทย ระหว่างวันที่ 11-12 มี.ค.นี้ เพื่อพี่น้องชาวช้าง อยากเชิญชวนพี่น้องชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้มาร่วมงานบุญ วันช้างไทย โดยการมาเลี้ยงอาหารช้าง มามอบความรักให้กับช้าง และมาช่วยกันสร้างศาลาเอราวัณ สัญลักษณ์ช้างทางพระพุทธศาสนา เป็นพุทธศาสนสถานและพุทธศิลป์ แหล่งเรียนรู้ ลานบุญ ลานธรรม เกี่ยวกับช้างสืบต่อไป และจากการที่รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ยังเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทย ในการทำศึกยุทธหัตถีกอบกู้เอกราชของชาติไทย คนไทยจึงสมควรร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จะเป็นไง? หาก ‘ตั้ม วิศุทธิ์’ หลับตาวาดรูป ‘น้องมะม่วง’
บทความถัดไปจะขุดคลองไทยหรือไม่ เป็นเรื่องอนาคต แต่คสช.ไม่ควร…