ลาโลกแล้ว’ใบหยก’แชมป์ควายงามค่าตัวสูงสุด เจ้าของเศร้า นิมนต์พระทำพิธี’ส่งวิญญาณ’

“เจ้าใบหยก” ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ ค่าตัว 5 ล้านบาท วัย 7 ปี แห่งบิ๊กไอซ์ฟาร์ม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่เดินสายประกวดควายไทยสายพันธุ์ดี กวาดแชมป์ควายไทยที่สวยที่สุดในประเทศไทยมาแล้วกว่า 40 สนาม ครองตำแหน่งแชมป์ “เจ้าชายควายงาม” ล้มสิ้นใจตายอย่างสงบ เจ้าของนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ทำพิธีสวดส่งวิญญาณนำร่างฝังดิน ยังเหลือน้ำเชื้อสายพันธุ์ควายยักษ์เพื่ออนุรักษ์ชั่วรุ่นลูกหลานต่อไป

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย หมู่ที่ 1 ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์ม นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดส่งดวงวิญญาณของ “เจ้าใบหยก” ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ แชมป์ 40 สนามแห่งประเทศไทย ซึ่งล้มตายด้วยอาการป่วยกะทันหันเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา โดยมีว่าที่ ร.ต.อิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอพรหมพิราม เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของเจ้าของ คนงาน และชาวบ้านที่ทราบข่าว

นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์ม เปิดเผยว่า ควายยักษ์พันธุ์ไทยแท้ หรือควายตัน “เจ้าใบหยก” ปัจจุบัน อายุ 7 ปี น้ำหนัก 1,200 กิโลกรัม เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ขวัญใจประชาชน ที่คว้าแชมป์การประกวดควายไทยสวยงามที่สุดในประเทศไทย กวาดรางวัลต่างๆ มามากมายกว่า 40 สนาม โดยได้รับรางวัลพระราชทานแชมป์ออฟเดอะแชมป์ เรียกได้ว่าเจ้าใบหยกเป็นควายไทยที่รูปร่างสูง สวย สง่างามที่สุดในประเทศไทย มีราคาค่าตัวพุ่งสูงถึง 5 ล้านบาท และเป็นควายไทยตัวแรกที่มีค่าตัวมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งก่อนที่เจ้าใบหยกจะล้มลงมีอาการป่วยจากกล้ามเนื้ออักเสบ เนื่องจากติดสัดพยายามปีนคอกไปหาควายตัวเมีย เมื่อช่วง 1 สัปดาห์เศษที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามขณะพาเดินสายโชว์ตัวตามงานประกวดควายไทยในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ก.พ. และที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เจ้าใบหยกมีอาการกระเพาะอาหารไม่ย่อย ทำให้ท้องอืด กระทั่งเดินทางกลับมาถึงที่ฟาร์มจึงได้ให้สัตวแพทย์ทำการรักษาตรวจอาการอย่างละเอียด พบว่ามีอาการกระเพาะปัสสาวะอุดตันและกระเพาะอาหารพลิก จึงเป็นสาเหตุทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ทำงาน และเกิดอาการติดเชื้อ ซึ่งทางสัตวแพทย์ก็ได้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการ แต่เมื่อช่วงคืนวันที่ 9 มี.ค. เจ้าใบหยกมีอาการลุกลน นอนไม่ได้เพราะหายใจไม่ออก พยายามลุกยืนขึ้นตลอดเวลา กระทั่งล้มลงเมื่อเวลา 22.00 น.

นายสมบัติ เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์ม กล่าวอีกว่า การจากไปของเจ้าใบหยกในครั้งนี้สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับตนเอง ครอบครัว และคนงานที่เลี้ยงดูแลเจ้าใบหยก รวมถึงวงการควายไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเจ้าใบหยกเป็นควายไทยที่เรียกว่าเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์ของควายสวยงาม กว่า 40 สนาม เคยได้รับถ้วยพระราชทานฯ และยังไม่มีควายไทยตัวใดที่สามารถมาล้มแชมป์แทนเจ้าใบหยกได้ ที่สำคัญเจ้าใบหยกเคยให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้ใช้มือสัมผัสจับลูบคลำเจ้าใบหยกอย่างเอ็นดู เมื่อครั้งเดินทางมาราชการในพื้นที่ อ.พรหมพิราม เมื่อปีที่ผ่านมาด้วย ซึ่งตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ ทางฟาร์มได้เลี้ยงดูเจ้าใบหยกเป็นอย่างดีเสมือนเป็นหนึ่งในครอบครัว ยามว่างตนก็จะมาคลุกคลีอยู่กับเจ้าใบหยกตลอดเวลา การจากไปของเจ้าใบหยกในครั้งนี้เรียกได้ว่าเร็วเกินไป

สำหรับในวันนี้ทางบิ๊กไอซ์ฟาร์มจึงได้นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป มาทำพิธีสวดบำเพ็ญกุศล เพื่อส่งดวงวิญญาณของเจ้าใบหยกเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อระลึกถึงคุณงามความดี ที่เคยสร้างชื่อเสียงไว้ให้กับชาวจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งหลังเสร็จพิธีสงฆ์แล้วจึงใช้รถแบ๊คโฮยกร่างเจ้าใบหยกฝังลงในหลุมดินที่ขุดไว้ขนาด 4 x 4 เมตร โดยนับจากนี้ไปจะเหลือเพียงรูปปั้นของเจ้าใบหยก ที่ทางฟาร์มได้ปั้นไว้เป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม พร้อมทั้งเก็บน้ำเชื้อไว้ขยายสายพันธุ์ควายไทยยักษ์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวนร่วม ‘กรุณาสัมผัส’ นิทรรศการศิลปะ15-24 มีนาคม 2559 เคาะประมูลผลงาน 12 ศิลปินดัง ระดมทุนให้ Art-for-All
บทความถัดไปจะเป็นไง? หาก ‘ตั้ม วิศุทธิ์’ หลับตาวาดรูป ‘น้องมะม่วง’