ลุงตู่เตรียมลงพื้นที่ไถกลบตอซังข้าว-ปล่อยน้ำเข้านาปล่อยปลาเข้าทุ่งที่บ้านแพน อยุธยา วันที่ 18 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 กันยายน นายโบว์แดง ทาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 และ 19 กันยายนนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และมีกำหนดทำหลายกิจกรรม แต่หนึ่งกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ กรมชลประทานและชาวนาคือ

ในช่วงบ่ายของวันที่ 18 กันยายน นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ทุ่งนา ตำบลบ้านแพน อำเภอเสนา เป็นแก้มลิงตามธรรมชาติ ขนาดเนื้อที่ 5,780 ไร่ ซึ่งเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จตามกำหนดก่อน 15 กันยายนนี้ โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานไถกลบตอซังข้าว เพื่อทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ จากนั้นเปิดประตูน้ำ ให้น้ำเหนือหลากจากแม่น้ำน้อยไหลเข้าทุ่งนา เป็นไปตามโครงการ ปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง ซึ่งเกษตรกรร้องขอให้ผันน้ำเข้าแก้มลิงตามธรรมชาติ เพื่อกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช

ขณะที่นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการ สำนักงานชลประทานที่ 10 เปิดเผยว่า การทำนาเหลื่อมเวลา เพื่อลดความเสี่ยงจากอุทกภัย ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือเป็นโมลเดลของประเทศ ที่ประสบความสำเร็จ มีความเสี่ยงจากนาล่มเพราะน้ำท่วม เท่ากับ 0 ซึ่งทั้งจังหวัดมีแก้มลิงตามธรรมชาติรวม 600,000 ไร่ เก็บเกี่ยวข้าวทำเงิน ไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท และเมื่อนาไม่ล่ม รัฐไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย ไร่ละ 1,113 บาท หรือประมาณ 600 ล้านบาท และแก้มลิง 7 ทุ่ง ยังสามารถเก็บน้ำได้มากถึง 1,026 ล้าน ลบ.ม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของรถยนต์ลากแมวไปตามถนน ออกมาขอโทษและรับผิดชอบแล้ว
บทความถัดไป‘กัน นภัทร’ โพสต์ข้อความเศร้าหลังสูญเสียคุณยาย