สคร.12 ‘สงขลา’ สยบข่าวลือ ยันไม่พบผู้กลับจากฮัจย์ป่วยโรคเมอร์ส

สคร. 12 สงขลา ‘ยัน’ จุดคัดกรองผู้กลับจากฮัจย์ 1,153 คน ไม่พบผู้ป่วยโรคเมอร์ส ตามข่าวลือ

วันที่ 12 กันยายน ดร.นพ.สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 12 จ.สงขลา เปิดเผยว่า ในวันที่ 7-10 กันยายน สคร.ที่ 12 ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ตั้งจุดคัดกรองและเฝ้าระวังโรคเมอร์ส ในผู้เดินทางกลับจากการไปประกอบพิธีฮัจย์ 1,153 คน ไม่พบผู้ป่วยโรคเมอร์สตามที่มีข่าวลือ พบเพียงผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2 คนเท่านั้น

ดร.นพ.สุวิชกล่าวว่า ขั้นตอนของการคัดกรองของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างเข้มงวด ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เดินทางโดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกน และตรวจร่างกายเบื้องต้น หากพบผู้เดินทางมีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายสูง 38 องซาเซลเซียสขึ้นไป ไอ หอบเหนื่อย จะมีการคัดแยกเพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียดและเก็บสารคัดหลั่งเพื่อตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม จะนำตัวผู้ที่มีอาการส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจและรักษา

“สถานการณ์โรคเมอร์ส 60 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 ก.ค.2560 พบผู้ป่วยทั้งหมด 167 ราย จากประเทศซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และสาธารณรัฐเลบานอน เสียชีวิต 48 ราย ที่เกิดจากการติดเชื้อระหว่างสัตว์สู่คน สําหรับการแพร่เชื้อระหว่างคนสู่คนสามารถแพร่ผ่านทางเสมหะของผู้ป่วยจากการไอ และมักเกิดจากการสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้ป่วย โดยมิได้มีการป้องกันตนเอง ซึ่งโรคมีระยะฟักตัวของโรค 14 วัน” ดร.นพ.สุวิชกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image