ระทึก! สุไหงปาดีวางระเบิดเตรียมสังหาร อส. กู้สำเร็จระเบิดแสวงเครื่อง 20 กิโล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ย. ร.ต.อ.สัณฐิติ ทองจันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งจากหมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร อส.ประจำที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี ปฏิบัติหน้าที่ หน.ชุดลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ให้กับคณะครู พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดถูกบรรจุใส่ไว้ในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ใช้สำหรับใส่ทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์ พิงไว้ที่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าริมถนนสายสุไหงปาดี น้ำตกฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 ได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะเดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และพบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูง ในการยิงทำลายวงจรวิทยุสื่อสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ยิงทำลายแล้วเสร็จได้นำระเบิดแสวงเครื่องลูกดังกล่าว ที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิคมาทำการแยกชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องบนถนนใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งภายในถังแก๊สปิกนิค มีส่วนผสมของปุ๋ยยูเรียที่คลุกเคล้ากับน้ำมันโซล่า และมีเหล็กเส้นตัดสั้น ขนาดยาว 3 ถึง 4 ซม.ที่ใช้สำหรับเป็นสะเก็ดระเบิดเป็นจำนวนมากบรรจุอยู่ภายใน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะส่งมอบหลักฐานต่างๆให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและสารวัตรสอบสวน ใช้เป็นวัตถุพยานในการขยายผล เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

จากการสอบสวน หมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร หน.ชุดลาดตระเวนเส้นทางให้กับชุด รปภ.ครู ทราบว่า ในช่วงเช้าหลังจากนำกำลัง รวม 6 นาย ขี่และซ้อนท้าย รถ จยย. 3 คัน เป็นพาหนะ ทำการตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูโรงเรียนบ้านโพลงผ่านเป็นที่เรียบร้อย ขากลับตนได้นำกำลังเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบตามปกติ พบเห็นโคนเสาไฟฟ้าจุดดังกล่าวในช่วงเช้าไม่มีสิ่งแปลกปลอมวางอยู่ จึงได้จอด รถ จยย.และสังเกตในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ใช้สำหรับบรรจุทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์มีวัตถุต้องสงสัยบรรจุอยู่ภายใน จึงได้รายงานให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ ก่อนที่จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว

Advertisement

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายได้ลอบวางระเบิดแบบเร่งด่วน เพื่อต้องการจุดชนวนในการดักสังหารเจ้าหน้าที่ อส.ชุดหมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร ในช่วงเย็นที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการลาดตระเวนเส้นทางดังกล่าวให้กับคณะครูผ่าน แต่โชคดีที่หมู่ใหญ่พงศธร และพวกได้พบเห็นเสียก่อนๆที่จะมีการสูญเสียครั้งใหญ่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image