ผช.ผบ.ตร.นำตำรวจครึ่งร้อย บุกตรวจโกดังข้าว หวั่นนำข้าวเสื่อมสภาพ ไปทำเป็นข้าวดี

พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร. นำหมายศาลพร้อมกำลังกว่า50นายบุกตรวจโกดังข้าวโรงสีและท่าข้าว2แห่ง หลังได้รับเรื่องร้องเรียน

13 ก.ย.60 เวลา 14.00 น. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร. ลงพื้นที่ร่วมกับ ตำรวจกองปราบปราม ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี อคส.ส่วนกลาง พาณิชย์จังหวัดสุพรรณบุรี ทหาร ตำรวจสันติบาล และ กองพิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี นำกำลังกว่า 50 นาย ได้นำหมายศาลอาญา เลขที่ 360/2560 จากกองปราบปราม บุกเข้าไปจู่โจมตรวจค้นโรงสีโกดังเก็บข้าว และท่าข้าวในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 2 แห่ง ที่ อ.เมือง และ อ.เดิมบางนางบวช ตามนโยบายการตรวจสอบ ติดตาม และกำกับดูแลการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ข้าวในโครงการรัฐบาล ประเภทข้าวเสื่อมสภาพ ที่นำมาประมูลให้โรงสีเพื่อนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ และส่วนผสมของปุ๋ยในภาคเกษตร มีการขนข้าวจากภาคอีสานมาพักไว้ที่นี่จำนวนมาก และอาจเกิดมีการนำข้าวเสื่อมสภาพมาฟอกสีก่อนนำไปเจือปนกับข้าวดี และนำไปขายต่อ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงได้ดำเนินการตรวจสอบดังกล่าว

จุดแรก ได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบที่ โรงสี ทรัพย์แสงทอง เลขที่ 149 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยมีนายธวัชชัย อู่แสงทอง อายุ 61 ปี เจ้าของโรงสี ได้เดินทางมาเปิดประตูโกดังข้าว ให้เจ้าหน้าที่เขาไปตรวจสอบด้านใน พบว่ามีข้าวเสื่อมสภาพ กองไว้จำนวนมาก โดยจนท.ได้ทำการเก็บข้าวตัวอย่างไปทำการตรวจสอบ ซึ่งด้านเจ้าของโรงสียืนยัน ความบริสุทธิ์ใจว่า ทำถูกต้องตามกระบวนทุกอย่าง โดยที่ผ่านมา มีหน่วยงาน อคส.มาทำการตรวจสอบตลอดอยู่แล้ว และ ข้าวที่นำมา สต๊อกไว้ อยู่ครบตามจำนวนและไม่มีการทำผิดวัตถุประสงค์ ไม่มีการนำข้าวเสื่อมสภาพไปปนกับข้าวดีเพื่อขายต่อ ส่วนทางด้าน พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร.เปิดเผยว่า สำหรับในส่วนของโรงสีทรัพย์แสงทอง นั้น ทางจนท.ได้รับเรื่องเรียนมาว่า มีการขนข้าวจากทางภาคอีสานมาสต๊อคไว้ที่นี่ จำนวนมาก จึงได้เดินทางมาตรวจสอบ และ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยทาง อคส. และพาณิชย์จังหวัด ได้มีการยืนยันว่าจากการตรวจสอบถูกต้องตามกระบวนการขนย้ายข้าว ไม่พบว่ากระทำความผิด แต่อย่างใด


จุดที่สอง พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ได้นำกำลังจนท.เข้าไปตรวจสอบที่ ท่าข้าวเขาเขียว เลขที่ 35 ม.9 ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยมี นายนายสุรเชษฐ์ พุ่มมะปราง อายุ 41ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของท่าข้าว ซึ่งจนท.กองพิสูจน์หลักฐานได้นำข้าวไปทำการตรวจสอบ ซึ่งนายสุรเชษฐ์ได้ยอมรับว่าซื้อข้าวมาจาก จ.กำแพงเพชร ประมาณ 4 หมื่นตันจากเอเย่นต์ โดยเป็นข้าวเสื่อมสภาพนำมาผสมกับคาร์บอน สีเทาดำ แล้วจำหน่ายให้กับชาวไร่อ้อยเพื่อไปใช้ปรับปรุงหน้าดิน โดยได้เก็บ สต็อกไว้ที่นี่ จำนวน 3 แห่ง และล่าสุดได้แบ่งขายไปให้กับเกษตรกรแล้วกว่า 2 หมื่นตัน โดยทำมาประมาณ 2 เดือน

พร้อมยืนยันว่า ตนเองนั้นนำข้าวเสื่อมสภาพ มาขายถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาล โดยมีเกษตรกรมาซื้อไปทำเป็นสารปรับปรุงหน้าดิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรในพื้นที่ อ.เดิมบางนางบวช และ อ.ด่านช้าง มารับซื้อ

ด้าน พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับ ในส่วนของท่าข้าว เขาเขียว อ.เดิมบางนางบวช แห่งนี้ เบื้องต้นพบว่า มีข้าวเสื่อมสภาพกว่า 4 หมื่นตัน ตามที่เจ้าของได้ยอมรับ และมีการนำข้าวเสื่อมสภาพนำปนผสมสารคาร์บอน ที่ซื้อมาจาก จ.กำแพงเพชร เพื่อนำไปขายให้กับเกษตรกรเพื่อนำไปใช้ปรับปรุงหน้าดิน เบื้องต้นจาการตรวจสอบ จึงได้ขอความร่วมมือกับเจ้าของท่าข้าว ไม่ให้มีการขนย้าย ออกจากโกดัง และหยุดขายข้าวก่อน จนกว่าจะมีการตรวจสอบเสร็จสิ้น ซึ่งคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน หากไม่พบว่ามีปัญหาอะไ