หน้าแรก ภูมิภาค สุดทน! ชาวเขา...

สุดทน! ชาวเขาย้อยร้องเรียน รง.โซลาร์เซลล์รุกที่สาธารณะ ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ พืชผลฯเสียหายยับ

11.03.16 | 14:35 น.

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางประนอม กลองชิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.หนองปรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ร้องเรียนต่อนางสาวสุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี อดีต ส.ว.เพชรบุรี ว่า ในพื้นที่บ้านหนองเข้ หมู่ 5 บริษัท เอ็นเนอร์จี เซิฟ จำกัด และบริษัท เอ็นเนอร์จี เซิฟแลนด์ จำกัด ได้มาจัดซื้อเพื่อทำโรงงานโซลาร์ฟาร์มบนเนื้อที่ 1,200 ไร่ มีการบุกรุกถมที่ลำรางและทางสาธารณประโยชน์ และขุดลอกดินออกไปขาย เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่งแต่ไม่ได้รับการแก้ไข เบื้องต้น น.ส.สุมลได้เชิญนายชิระ คุ้มนาน หัวหน้าช่างรังวัด สำนักงานที่ดินอำเภอเขาย้อย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ

นางประนอมกล่าวว่า ในขณะที่มีการถมดิน บริษัทไม่มีการรังวัดสอบเขตที่ดิน และมีการจ้างผู้รับจ้างเข้ามาทำการปรับพื้นที่และถมดิน ก่อนที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ตนเป็นผู้ใหญ่บ้านได้เข้าทำการห้ามปรามว่าพื้นที่ที่ทางบริษัทกว้านซื้อไปและกำลังปรับถมมีพื้นที่ทั้งที่เป็นลำรางสาธารณะและทางสาธารณประโยชน์อยู่ แต่ทางผู้รับจ้างไม่ยอมเว้นพื้นที่ดังกล่าว อีกทั้งยังมีกำนันในพื้นที่ซึ่งนางประนอมระบุว่า เป็นผู้มีส่วนในการรับงานถมดิน ได้ให้รถขุดดินในที่ดินสาธารณประโยชน์ดังกล่าวออกไปถมพื้นที่ของทางบริษัทดังกล่าวด้วย โดยที่ตนเองได้ห้ามปรามแต่ไม่ยอมฟัง จากนั้นตนจึงได้ไปร้องเรียนยัง อบต.หนองปรง และทางอำเภอเขาย้อย แต่ก็ไม่มีการห้ามปรามจนมีการดำเนินการแล้วเสร็จ และมีการตั้งกรรมการตรวจสอบเรื่องลำรางและทางสาธารณประโยชน์ในภายหลัง และพบว่ามีที่สาธารณประโยชน์และลำรางสาธารณะอยู่จริง เกษตรกรที่ทำนาข้าวซึ่งเคยได้ใช้น้ำในลำรางสาธารณะดังกล่าวเพื่อการทำนา แต่ถูกผู้รับเหมาของทางบริษัททำการถมลำรางจนไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ ทำให้นาข้าวต้องแห้งตายไปเกือบร้อยไร่ อีกทั้งพื้นที่ใกล้เคียงที่เคยใช้น้ำจากลำรางดังกล่าวไม่มีน้ำใช้ สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรจำนวนมาก

นายชิระเผยว่า หลังมีเรื่องร้องเรียน ทางบริษัทก็ได้มีการทำเรื่องยื่นสอบเขตที่ดินโดยให้ทางรังวัดเอกชนเข้าดำเนินการ ซึ่งงานภาคสนามในรังวัดสอบโฉนดเสร็จสิ้นแล้วเหลือเพียงขั้นตอนส่งเอกสารให้ทางสำนักงานที่ดินอำเภอเขาย้อยตรวจสอบและรับรองความถูกต้อง ซึ่งเมื่อดูจากโฉนดแปลงย่อยที่มีอยู่ก็พบว่ามีลำรางและทางสาธารณประโยชน์อยู่ในบริเวณดังกล่าวจริง

ด้านนายธิตินนท์ แทนกระโทก วิศวกรรมประจำโรงงานโซลาฟาร์มฯ กล่าวว่า ในขณะที่ทำการรังวัดสอบเขตที่ดิน ตนได้รับทราบว่ามีพื้นที่บางส่วนทับซ้อนกับทางสาธารณประโยชน์ จึงได้มีการถอยแนวรั้วของทางบริษัทฯออกจากพื้นที่สาธารณประโยชน์เนื่องจากทางบริษัทฯ ไม่มีเจตนาที่จะบุกรุกเอาประโยชน์แต่อย่างใด แต่อาจคลาดเคลื่อนในการทำงานของผู้รับเหมาปรับพื้นที่ และหากสำนักงานที่ดินได้จัดทำเอกสารที่ชัดเจนออกมาแล้ว ทางบริษัทฯยินดีที่จะดำเนินการคืนสภาพพื้นที่ทั้งลำรางและทางสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนโดยไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากไม่มีเจตนาตั้งแต่ต้น

นางสาวสุมลกล่าวว่า ในกรณีของลำรางและทางสาธารณประโยชน์ไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปถือครองหรือทำการเปลี่ยนแปลงสภาพได้ เรื่องนี้ถือว่า หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ไม่ใส่ใจในการตรวจสอบและดูแล แม้กระทั่งผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ใกล้ชิดพื้นที่เข้าไปห้ามปรามและร้องผ่านไปถึงแล้ว ยังเพิกเฉยให้มีการดำเนินการจนเกิดความเสียหาย ชาวนาที่ทำนาข้าวขาดน้ำจนข้าวแห้งตาย ต้องมีการเยียวยา และอนาคตทั้งลำรางและทางสาธารณประโยชน์ที่ถูกกลืนพื้นที่เข้าโอบล้อมไปแล้ว ชาวบ้านจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมาดูแลและกำหนดวิธีการให้ชัดเจน ส่วนการที่มีการขุดเอาดินในที่สาธารณะดังกล่าวไปขาย ต้องมีการดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าว เพราะไม่มีอำนาจและเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องดูแลที่สาธารณะแต่กลับเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง

Advertisement