เดือดร้อนมาก พิษณุโลกวิกฤต ชาวบ้านต้องเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำ หาน้ำใต้ดินทำนา

แล้งหนัก ชาวนา อ.บางระกำ ต่างลงทุนขุดบ่อบาดาล กลางแม่น้ำยม ที่แห้งขอดตลอดสาย ลึกนับ 10 เมตร ดึงน้ำใต้ดินมาใช้หล่อเลี้ยงนาข้าว และใช้ทางการเกษตรทั่วไป ต้องยึดอาชีพเก่าแก่ แม้กรมชลประทานจะประกาศงดให้ทำนาก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 มกราคม หลังจากภัยแล้งคุกคามในหลายพื้นที่ กรมชลประทาน ได้ประกาศให้เกษตรกรงดการทำนาปรัง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายไม่มีน้ำ เนื่องจากแม่น้ำสายหลัก สายรอง คูคลอง ต่างแห้งขอดเป็นวงกว้าง แต่ที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ชาวนายังคงทำนาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าแม่น้ำยมสายหลัก ที่ไหลมาจาก จ.แพร่ ผ่าน จ.สุโขทัย เข้าสู่ เขต อ.บางระกำ จะแห้งขอด ยาวมาโดยตลอด โดยเฉพาะผ่านตัว อ.บางระกำ แม่น้ำยมแทบไม่มีน้ำเลย จะมีเพียงแอ่งน้ำที่ชาวบ้านขุดไว้เท่านั้น สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวนาในพื้นที่เป็นอย่างมาก แต่ชาวนาที่ทำนาริมแม่น้ำยม ต่างใช้วิธีขุดเจาะบ่อบาดาล กลางแม่น้ำยม ดึงน้ำใต้ดินมาหล่อเลี้ยงนาข้าวกันจำนวนมาก

ล่าสุด นายวิรัตน์ พุทโกษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้ว่าจ้างช่างขุดเจาะบ่อบาดาล จำนวน 5,000 บาท มาขุดเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำยม เพื่อดึงน้ำไปหล่อเลี้ยงพื้นที่นาที่ทำไว้ ป้องกันความเสียหายเหมือนกับชาวนารายอื่นๆ นายวิรัตน์กล่าวว่า ถึงแม้ว่ากรมชลประทานจะประกาศให้ชาวนาหยุดการทำนา แต่ชาวนาที่บางระกำก็ยังคงทำนาต่อเนื่อง เพราะมีอาชีพหลักคือทำนามาแต่อดีต แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้ไปทำอะไร และปีนี้ถือว่าแล้งกว่าทุกปีที่ผ่านมา น้ำในแม่น้ำยมแห้งขอดยาวเหยียด บ่อบาดาลที่เคยขุดไว้ริมคันนา น้ำหมดไม่สามารถดึงน้ำมาใช้ได้ เลยต้องใช้วิธีมาขุดน้ำกลางแม่น้ำยม เหมือนชาวนารายอื่นๆ ที่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ราย และที่สำคัญปีนี้รัฐบาลได้ช่วยเหลือในการลดราคาน้ำมันลง ทำให้ตนกล้าเสี่ยงในการเจาะบ่อบาดาล ดึงน้ำมาหล่อเลี้ยงนาข้าวที่ทำไว้ 40 ไร่ โดยในวันนี้ได้ขุดเจาะบ่อกลางแม้น้ำยม ถึง 18 เมตร ก็สามารถดึงน้ำมาใช้ได้

เช่นเดียวกับครอบครัวของ น.ส.ชลิตา ชูทอง อายุ 40 ปี ที่ได้ขุดเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำยม ดึงขึ้นไปหล่อเลี้ยงนาข้าว น.ส.ชลิตากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ครอบครัวตนเองได้ทำนากว่า 30 ไร่ ได้ขุดเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำยมไว้ตั้งแต่ปี 2558 แต่พอหน้าน้ำ ก็จะใช้วิธีอุดปากบ่อไว้ จนถึงวันนี้ ได้นำเครื่องยนต์มาติดตั้ง เพื่อดึงน้ำไปไว้จุดบ่อพักน้ำที่อยู่ห่าง 100 เมตร จากนั้นจะดึงน้ำต่อจากบ่อพักไปอีกทอดหนึ่ง ซึ่งบ่อบาดาลตนเองนั้น สามารถให้พี่น้องที่ทำนาด้วยกันกว่า 100 ไร่ ไปใช้หล่อเลี้ยงนาข้าวได้เช่นกัน

Advertisement

201601201006498-20021028190244+

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image