ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค.2559 ระบุว่า ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งได้ขยายวงลุกลามอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา แหล่งน้ำอุปโภค บริโภค ของประชาชนกว่า 4 แสนคน พื้นที่ 6 อำเภอ ปริมาณน้ำดิบได้ลดลงอย่างรวดเร็ว นอกจากจะพบว่า ถนนมิตรภาพ สายเก่า ความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร โผล่ขึ้นมาในก้นอ่าง ฯ บริเวณรอบๆ โดยชาวบ้านได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสนำวัว ควาย มาเลี้ยงให้เดินเล็มกินหญ้าอ่อน รวมทั้งปลูกแปลงผักสวนครัวจำนวนมาก ส่วนสะพานข้ามคลองน้ำธรรมชาติ ต.จันทึก อ.ปากช่อง เส้นทางจากป่าต้นน้ำเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง ฯ แห้งขอด จนสามารถเดินเท้าข้ามได้สะดวก
นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 (ชป.8 ) นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือให้นายอำเภอ 6 แห่ง ที่ใช้น้ำจากอ่าง ฯ ประสานผู้นำชุมชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อแจ้งสถานการณ์น้ำในอ่าง ฯ คงเหลือ 76.47 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 24.32 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย จึงได้ระบายน้ำในอัตราวันละ 345,600 แสน ลบ.เมตร ให้การประปาท้องถิ่นกว่า 100 แห่ง และหล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์วิทยา
ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โครงการส่งน้ำ ฯ มีความจำเป็นต้องปล่อยน้ำตามแผนที่กำหนด ไม่สามารถสนับสนุนน้ำเพิ่มเติมได้เหมือนปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ระบายน้ำมากกว่าเดิมเล็กน้อย ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด อปท. หรือผู้จัดงาน ควรจัดกิจกรรมตามความเหมาะสมของสภาพน้ำ ขณะนี้สภาพอากาศได้ร้อนอบอ้าว ทำให้มีความต้องการใช้น้ำและอัตราการระเหยของน้ำเพิ่มมากขึ้น การบริหาร จัดการ จึงต้องเข้มข้น เพื่อให้มีน้ำอุปโภค บริโภค ได้อย่างพอเพียง

