วันที่ 13 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณสวนสาธารณรักษะวาริน หรือบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน บริเวณที่เป็นจุดร้านค้าขายส้มตำใกล้กับหน่วยรักษาป่า รน.8 ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ่อน้ำร้อนบ่อพ่อ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการดำเนินก่อสร้างโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแล้ว แต่ไม่ได้รับการดูแล โดยเฉพาะห้องส้วมและระบบไฟฟ้า จากการตรวจสอบพบว่ามีการสร้างห้องส้วมไว้ริมคลองซึ่งอยู่ตรงข้ามกับทางขึ้นไปสักการะพระสังกัจจายน์ หากมองภายนอกจะไม่รู้ว่าเป็นห้องส้วมและไม่มีป้ายบอก รวมถึงไม่มีทางเดินไปอย่างชัดเจน
เมื่อตรวจดูอย่างละเอียดพบว่ามีประตูทางเข้า 2 ทาง แยกเป็นห้องส้วมสำหรับชายและหญิง ซึ่งภายในพบว่ามีความสกปรกและกลิ่นเหม็นจากการที่มีผู้มาถ่ายหนักถ่ายเบาทิ้งไว้เต็มไปหมด

นายปราโมทย์ แก้วคง พ่อค้าส้มตำบริเวณดังกล่าว บอกว่า ทางจังหวัดระนองได้มีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบริเวณสวนสาธารณรักษะวารินด้วยงบประมาณที่ทราบตามป้ายโครงการคือราว 20 ล้านบาท แต่การก่อสร้างมีจุดบกพร่องหลายจุด ทั้งจุดระบายน้ำจากถนนที่ปล่อยลงมาที่บริเวณลานร้านค้า ระบบไฟฟ้าแสงสว่างที่เปิดทดสอบได้ 3 วันหลังงานเสร็จแล้วก็ไม่ได้เปิดใช้งานอีกเลย และที่สำคัญคือห้องส้วมที่ได้มีการก่อสร้างไว้ไม่มีการต่อระบบน้ำเข้าไป จึงทำให้ไม่มีน้ำไว้ล้างทำความสะอาด ตอนนี้มีคนมาถ่ายหนักเบาทิ้งไว้สกปรกและส่งกลิ่นเหม็นมาก ทำให้เสียบรรยากาศและเสียภาพพจน์กับแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของจังหวัดระนอง จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลแก้ไขให้เรียบร้อย ซึ่งในขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าทางจังหวัดระนองได้มีการส่งมอบโครงการให้กับทางเทศบาลเมืองระนองเรียบร้อยแล้วหรือไม่


