เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 3 ตุลาคม นายพงษ์ศักดิ์ รังวิเรนทร์ อายุ 38 ปี อาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 165 หมู่ 13 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมด้วย นายสุวรรณ สุวรรณรักษ์ อายุ 46 ปี อาชีพทำสวน อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.7 ต.ทุ่ง อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี ได้เริ่มออกเดินเท้าโดยมีการถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 จากบ้านเลขที่ 165 หมู่ 13 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เพื่อต้องการไปเข้าร่วมการถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม
นายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า ตนและนายสุวรรณมีความตั้งใจที่จะเดินเท้าให้ได้วันละประมาณ 30-40 กิโลเมตร หากค่ำที่ใดก็จะแวะพักนอนที่นั่น ซึ่งคงใช้วัดเป็นสถานที่พักนอน และมั่นใจว่าตนทั้งสองคนคงจะเดินเท้าถึงกรุงเทพฯ ก่อนวันที่ 25 ตุลาคม เพื่อทันเข้าร่วมการถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ อย่างแน่นอน ซึ่งการเดินเท้าจาก อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ถึงสนามหลวง รวมระยะทางประมาณ 500 กิโลเมตร และระหว่างเดินเท้าก็จะมีชาวบ้านที่อยู่สองฝั่งถนนนำน้ำดื่มมามอบให้ บางคนก็มอบเงินสดให้โดยบอกว่าขอให้นำไปร่วมทำบุญที่กรุงเทพฯ ให้ด้วย
“วัตถุประสงค์ของการเดินเท้าไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีต่อองค์พ่อหลวงของแผ่นดิน ที่พระองค์ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ และเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีพระเมตตาบารมีในการพระราชทานแนวพระราชดำริให้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จนทำให้ตัวเมืองชุมพรรอดพ้นจากน้ำท่วมมานานกว่า 20 ปีแล้ว” นายพงษ์ศักดิ์กล่าว



