พบยายวัย102ปี สุดยากจน เบี้ยชราก็ไม่ได้-บัตรปชช.ไม่มี รัฐไม่ให้ทำบอกอายุมากแล้ว

อำนาจเจริญพบคุณยายวัย 102 ปีมีฐานะยากจนซื้อข้าวกิโลกรัมกินไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อจะได้เงินค่าครองชีพมาเยียวยาในบั้นปลายชีวิต

ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านที่พบคุณยายวัย 102 ปีร้องขอบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อความอยู่รอดในบั้นปลายชีวิต จึงรุดลงพื้นที่ที่บ้านเลขที่ 366/4 หมู่ที่ 1 บ้านโคกจักจั่น ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พบคุณยายทอง แสงกล้า อายุ 102 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ดังกล่าว โดยคุณยายบอกผ่านสื่อมวลชนว่าตนเองเป็นคนไทยเกิดในเมืองไทยอยากได้บัตรประจำตัวประชาชน ตนไม่เคยมีมาเลยตั้งแต่เกิด จนอายุได้ 102 ปีแล้ว

โดยนางสมใจ แสงกล้า อายุ 67 ปี ผู้เป็นลูกสาว ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับคุณยายทอง กล่าวว่าตนอยู่กับแม่ลำบากมาก บ้านก็เล็กๆ แถมผุพังฝนตกก็รั่วทั้งปี อยู่แบบจนๆ นางสมใจผู้เป็นลูกสาวเล่าว่า สามีของตนเสียชีวิตมากว่า 20 ปีแล้ว แต่ก่อนแม่และตนอยู่ที่อำเภอม่วงสิบพอสามีแม่ตายก็ย้ายมาอยู่อำนาจเจริญกับตนได้ประมาณ 30-40 ปี แล้ว ที่รู้ว่าแม่ของตนมีอายุ 102 ปีก็เพราะเพื่อนๆ แม่ที่ตายไปก่อนนั้นเกิดปีเดียวกัน พอมาอยู่ที่อำนาจเจริญไปขอมีบัตรร้องเรียนไปยังประธานชุมชนตำบลบุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญก็ไม่ได้ผล ไปที่อำเภอที่จังหวัดก็ไม่ได้ผลบางแห่งก็บอกว่าคุณยายอายุมากแล้วไม่ต้องทำหรอก แต่สิ่งที่เสียไปคือผลประโยชน์ที่แม่จะได้รับคือเงินผู้สูงอายุ(เบี้ยผู้สูงอายุ)แม่ไม่เคยได้มาเลยตั้งแต่ 60 ปี 70 ปี 80 ปี 90 ปี 100 ปี ตนอยากให้แม่มีบัตรประจำตัวด้วยและแม่แกก็อยากได้บัตรประจำตัวมากเพราะแม่บอกว่าตนเกิดในแผ่นดินไทยก็น่าจะมีบัตรประจำตัวประชาชน จึงวอนผู้มีอำนาจช่วยแม่ให้มีบัตรประจำตัวประชาชนด้วย เพราะพวกตนลำบากมากซื้อข้าวกิโลกรัมกิน นาก็ไม่มีทำ

นางสมใจ กล่าวด้วยว่า ตนและแม่อยู่กินกันอย่างอดๆ อยากๆ ลำบากมากตั้งแต่สามีของตนเสียชีวิตตนและแม่ก็ลำบากยิ่งขึ้น บ้านก็หลังเล็กๆ ลูกๆตนก็ออกบ้านออกเรือนไปมีครอบครัวไปหมดแล้ว ดีที่แม่ไม่เคยเจ็บเคยป่วยเลยสุขภาพแข็งแรงขนาดอายุ 102 ปีแล้ว ตนขอวอนให้แม่ได้บัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้นพอได้เงินผู้สูงอายุมาจุนเจือและซื้อกินเท่านั้นก็นอนตายตาหลับ แม่บ่นทุกวันว่าถ้าได้บัตรประจำตัวประชาชนก็จะไม่ลำบากเช่นนี้มีเงินเบี้ยยังชีพเลี้ยงตนเองก่อนตาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ วอน ปชช.จับมือกัน ไม่ยอมให้คนมีอำนาจ เสวยสุขโดยไม่รับผิดชอบอีกต่อไป
บทความถัดไปรรท.ผบช.น. เผยห้องเกิดเหตุชั้นใต้ดิน ‘เอสซีบี’ไม่พบร่องรอยไฟไหม้ มีแต่กลิ่นฉุน