หน้าแรก ภูมิภาค อึ้ง พ่อค้าโค...

อึ้ง พ่อค้าโคราชโอดศก.ตกต่ำ-กำลังซื้อหดฮวบ ยอดขายถังเก็บน้ำลด50เปอร์เซ็นต์

14.03.16 | 10:26 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ว่าภายหลังจากที่จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง 10 อำเภอ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนน้ำประปาสำหรับใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือน ทำให้หลายครอบครัวต้องหาถังเก็บน้ำสำรองไว้ใช้อย่างคึกคัก ส่งผลให้ร้านจำหน่ายถังเก็บน้ำมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยจากการลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายถังเก็บน้ำ ที่ร้านนิวจอหอค้าไม้และถังน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ต.บ้านเกาะ อ.เมืองนครราชสีมา พบว่ามีลูกค้าให้ความสนใจมาเดินเลือกซื้อถังน้ำกันอย่างไม่ขาดสาย โดยนายอภิชาติ ภู่กิตติคุณ เจ้าของร้านนิวจอหอค้าไม้และถังน้ำ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เริ่มสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เป็นอย่างมากในช่วงนี้ ก็ส่งผลให้มีลูกค้าจากทั้งในตัวเมืองนครราชสีมา และต่างอำเภอ เดินทางมาเลือกซื้อถังเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการนำไปเก็บน้ำไว้ใช้ในครัวเรือนช่วงที่น้ำประปาไม่ไหล ทำให้เดือนนี้เริ่มมียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าเดือนที่แล้ว 5% และคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วง 2-3 เดือนนี้ โดยสินค้าที่ขายดีจะเป็นถังน้ำพลาสติกผสมโพลีเมอร์ ขนาดความจุ 1,000 ลิตร ซึ่งทางร้านขายในราคาถังละ 2,500 บาท ส่วนถังเก็บน้ำขนาด 2,000 ลิตร และ 4,000 ลิตร มียอดขายเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากจะนิยมเฉพาะในกลุ่มหอพัก อพาร์ตเมนต์ โรงแรมและรีสอร์ตเท่านั้น

“อย่างไรก็ตาม จากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ พืชผลการเกษตรขายไม่ได้ราคา และค่าครองชีพสูงขึ้น ทำให้ลูกค้าไม่มีกำลังซื้อถังเก็บน้ำที่มีเกรดสูงใช้ ลูกค้าประจำหลายรายจึงเลือกที่จะใช้ถังน้ำที่มีเกรดต่ำลงไป เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงเป็นการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ส่งผลให้ยอดขายถังน้ำปีนี้ลดลงถึง 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว” นายอภิชาติกล่าว