ผู้ปกครองบุกหา ผอ.โรงเรียน หลังไม่ให้ครูกว่า 10 คนสอนหนังสือ คาดปมร้องเรียนทุจริต

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ได้มีผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนวัดกุฏิฯ ม.16 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กว่า 50 คน ได้เดินทางมายังโรงเรียนเพื่อขอพบผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว เพื่อต้องการทราบเหตุผลว่า ทำไมถึงไม่ยอมให้ครูอัตราจ้างของทางโรงเรียนกว่า 10 คน เข้าสอนหนังสือ

ตัวแทนชาวบ้านรายหนึ่งระบุว่า ตนมาส่งลูกตอนเช้าเห็นคุณครูมายืนอยู่หน้าอาคารเรียน ก็เลยเข้าไปถาม ทราบว่า ผอ.สั่งห้ามเข้าสอนหนังสือ ซึ่งตนไม่ทราบว่าทำไม ตนจึงบอกผู้ปกครองคนอื่นๆ ความจริงหากไม่ให้สอนก็ต้องบอกครูล่วงหน้า ครู 10 คน ยังไม่ได้สอนหนังสือแล้วจะทำอย่างไร ตนไม่เข้าใจว่า ผอ.คิดอะไรอยู่

นางสาวณภัทร ดังแก้วแดง ตัวแทนครู กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากที่พวกตนได้ร่วมลงชื่อไม่ไว้ใจในการปฏิบัติหน้าที่ของ ผอ.คนปัจจุบัน ในเรื่องของการทุจริต เราไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือของ ผอ. แม้กระทั่งการว่าจ้างครูผีมาสอนหนังสือ นักเรียนผี ซึ่งพวกตนรับไม่ได้กับพฤติกรรมดังกล่าว จึงร่วมลงชื่อส่งหนังสือไปยังเขตพื้นที่การศึกษาที่รับผิดชอบ และการว่าจ้างพวกตนก็เป็นรายปี ตนถือว่ายังไม่ครบกำหนด มาแสดงพฤติกรรมแบบนี้กับพวกตนถือว่าไม่ถูกต้อง คนเป็นครูต้องมีคุณธรรมและจริยธรรม เมื่อครูขาดตรงนี้ก็ไม่สมควรที่จะมาดูแลนักเรียน

ในเวลาต่อทางทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะเมา อ.เมือง จึงเดินทางมาในที่เกิดเหตุ เพื่อเข้าเจรจาโดยในระยะแรก ผอ.โรงเรียนไม่อนุญาตให้ใครเข้าพบ จนกระทั่งมีการพูดคุย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเวลาในการเจรจากับทาง ผอ.และเจ้าหน้าที่เขตการศึกษาที่กำลังเดินทางมาร่วมหารือกัน

นายประหยัด อนุศิลป์ รองศึกษาธิการภาค 6 เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องเนื่องจากติดราชการต่างจังหวัด ทราบเรื่องจากสื่อมวลชน ส่วนสาเหตุเบื้องต้นนั้นหากมองจากรูปการแล้วน่าจะเกิดความขัดแย้งภายใน การที่ ผอ.ไม่อนุญาตให้ครูผู้สอนเข้าโรงเรียน 10 คนถือว่าไม่ถูกต้อง ควรที่จะเรียกเข้ามาว่ากล่าวตักเตือน หรือแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ภาคส่วนที่รับผิดชอบเข้าไปดูแลในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วัดราชบพิธฯเปิดพระอุโบสถให้สักการะพระบรมราชสรีรางคาร แจกหนังสือนวมินทรานุสรณียเทศนา-พระเครื่อง
บทความถัดไปครู-นร. รร.เผดิมศึกษา ภูมิใจได้ชมนิทรรศการพระเมรุมาศวันแรก ยกที่สุดสถาปัตยกรรมไทย