วันที่ 4 พฤศจิกายน ร.ต.อ สมเกียรติ นาเจริญ รองสว.สอบสวน สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้ง มีเด็กจมน้ำสูญหายไปภายในคลอง คลองชลประทานหน้าหน้าหมู่บ้านเดอะทัชเฮ้าส์ หมู่ 7 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ประสาน นักประดาน้ำมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ไปงมค้นหา
พบว่าบริเวณที่เกิดเหตุมีชาวบ้านมาลอยกระทงจำนวนมาก มีน้ำเต็มลำคลองกระทงลอยอยู่ในคอลง โดยมีชาวบ้านให้ข้อมูลว่ามีเด็กลงไปว่ายน้ำเพื่อเก็บกระทงค้นหากระทงมีเงินอยู่แล้วจมน้ำหายไป ช่วงบริเวณใต้สะพานข้ามคลองซึ่งมีท่อระบายอยู่ทำให้น้ำไหลและเป็นน้ำวน นักประดาน้ำจึงได้กระจายกำลังลงงมค้นหาภายในคลองใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงพบร่างของ ด.ช.เจษฎา เหลี่ยมหลุมภา อายุ 8 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/3 ม.5 ต.บ่อตาโล่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา สภาพศพสวมกางเกงขาสั้นสีแดง ไม่สวมเสื้อ ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือถูกกทำร้าย ทันทีที่พบศพพ่อแม่ของด.ช.เจษฎา อยู่ในอาการเศร้าโศกเป็นภาพที่สลดใจต่อผู้ที่พบเห็น
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าผู้ตายได้ลงไปว่ายน้ำเพื่อเก็บกระทงและค้นหาเงินที่อยู่ในกระทงมีชาวบ้านที่มาลอยกระทงใส่เอาไว้ ช่วงนี้อากาศเย็นทำให้เกิดเป็นตะคริวจมน้ำสูญหายไป

