เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ นางสมพัด เซ่งย่อง อายุ 67 ปี บ้านอยู่ หมู่ 1 ต.เขาคราม พร้อมด้วยนางสาวสุมาลี แซ่ฮ่อ อายุ 46 ปี บ้านอยู่ หมู่ 9 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้นำเอกสารหลักฐานโฉนดที่ดิน รวมประมาณ 10 ใบ เพื่อขอให้นายสุชา วันศุกร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังพบว่าลูกบ้านของผู้ใหญ่บ้าน มีการปลอมแปลง แล้วนำไปจำนอง สูญเงินหลายแสนบาท
นายสุชา วันศุกร์ ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีผู้เสียหายโทรมาหาตน โดยบอกว่ามีลูกบ้านของตนได้นำเอกสารเป็นโฉนดที่ดินไปจำนอง ได้เงินไปหลายหลายแสนบาท แล้วไม่ยอมมาไถ่ถอน ทำให้เป็นที่ผิดสังเกต จึงได้มาปรึกษาตน และเมื่อมีการตรวจสอบบนโฉนดที่ดินก็พบว่ามีหลายจุดผิดไปจากข้อเท็จจริง เชื่อได้ว่าเป็นโฉนดปลอม เบื้องต้นได้แนะนำให้ผู้เสียหายไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำใบโฉนดปลอมไปจำนอง
ด้านนางสมพัดกล่าวว่า มีอาชีพค้าขาย เห็นว่าคนที่เอาโฉนดมาจำนอง เป็นคนบ้านเดียวกัน ไม่เอะใจอะไร จึงรับไว้ พร้อมกับให้เงินไปรวม 3 แสนบาท แต่หลังจากที่ผิดสังเกตว่าทำไมเจ้าของที่ดินไม่มาติดต่ออะไรเลย ไม่ผ่อนส่งทั้งต้นทั้งดอก หลังจากที่ได้จำนองที่ดินแล้ว ก็ได้เอาโฉนดออกมาตรวจสอบก็พบว่าน่าจะเป็นโฉนดปลอม จึงได้เอามาให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยตรวจสอบด้วย ก็พบว่าคงจะเป็นโฉนดปลอม
หลังจากนี้ จะเอาไปให้สำนักงานที่ดินจังหวัดช่วยตรวจสอบอีกที หากว่าเป็นโฉนดปลอมจริงก็จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีอย่างแน่นอน และเชื่อว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ และอาจจะเป็นไปได้มีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนรู้เห็นเป็นใจด้วยเพราะใบโฉนดที่นำมาจำนองเหมือนกับของจริงมากคนธรรมดาไม่สามารถสังเกตได้ และทราบว่ามีหลายคนที่โดนเหมือนกับตน และคนที่เอาไปจำนองก็เป็นคนกลุ่มเดียวกัน
ขณะที่นางสาวสุมาลีกล่าวว่า ตนรู้จักกับคนกลุ่มนี้โดยมีคนรู้จักแนะนำ ได้นำโฉนดที่ดินมาขายฝากกับตน รวมเป็นเงิน 3 ล้านบาท ซึ่งตนโชคดีกว่าคนอื่นถึงแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการชี้จุดที่ดินไม่ตรงกับที่ดินตัวจริง แต่ก็ได้เป็นใบโฉนดตัวจริงทุกใบ และมีอยู่ 1 ใบ ที่ไปตรงกับใบโฉนดที่มีการนำไปจำนองกับนางสมพัด จึงเชื่อว่าใบที่อยู่กับนางสมพัด เป็นของปลอมอย่างแน่นอน

