ชาวบ้านเรียกร้องให้ย้าย “ตู้คอนเทนเนอร์” ออกจากท่าเรือกันตัง หลังยึดพื้นที่กว่า 10 ปี

ชาวบ้าน“คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง” จ.ตรัง รวมตัวประท้วงขับ “ตู้คอนเทนเนอร์” ออกจากท่าเทียบเรือกันตัง หลังยึดพื้นที่มานานกว่า 10 ปี เผยเป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งยังบดบังทัศนียภาพ สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ต่อท้องถิ่น ยื่นแก้ปัญหา 3 เดือน

รายงานข่าวจากจังหวัดตรัง แจ้งว่าเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่บริเวณท่าน้ำ เขตเทศบาลเมืองกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้มีชาวบ้านกลุ่ม “คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง”ประมาณ 100 คน นำโดยนายโอฬาร ชนะสงคราม อดีตแกนนำเผาวางเพลิงที่ว่าการอำเภอกันตังเมื่ปี 2538 รวมตัวกันประท้วงให้มีการโยกย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากพื้นที่บิเวณท่าเทียบเรือกันตัง โดยมีการนำป้ายไวนิลข้อความ “เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลกันตังคืนมา” จากนั้นเปิดไฮปาร์ก เรียกร้องให้เทศบาลเมืองกันตัง กรมเจ้าท่า ยุติการปล่อยให้ บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่จัดวางและขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ไปต่างประเทศที่ได้ดำเนินการมานานนับ 10 ปีออกจากพื้นที่ดังกล่าว

เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทเอกชน ดังกล่าว มีการนำตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมาก มาวางบริเวณท่าเทียบเรือใช้ในการขนส่งสินค้าทางทะเล เป็นการเอาเปรียบประชาชนใช้ประโยชน์จากพื้นที่บริเวณดังกล่าวร่วมกัน และยังเป็นการบดบังทัศนียภาพอีกด้วย ประการสำคัญเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้เหมือนในอดีต เพราะพื้นที่ดังกล่าวในอดีตเคยเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าเก่าแก่ไปต่างประเทศของไทย ท่าเรือเชื่อมต่อหมู่บ้านตามเกาะต่างๆ และเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมของชาวบ้านในพื้นที่ในพื้นที่ โดยเฉพาะการจัดงานประเพณีลอยกระทงที่โด่งดังในอดีต ก็ใช้พื้นที่ตรงสะพานท่าเรือเป็นจุดให้ประชาชนลอยกระทง

นางนิภารัตน์ ไกรณรงค์ อายุ 74 ปี ชาวเขตเทศบาลเมืองกันตัง อาชีพค้าขาย กล่าวว่า พวกตนอยากให้เทศบาลย้ายตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวออกไปให้หมด เปิดพื้นที่ดังกล่าวให้เหมือนในเดิม เพราะการที่เทศบาลเช่าพื้นที่จากกรมเจ้าท่า มาบริหารจัดการแล้วให้เอกชนเช่าเพื่อวางตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าไปต่างประเทศ ทางบริษัทเอกชนได้ทำรั้วรอบขอบชิด ประชาชนไม่สามารถผ่านเข้าไปได้เลยหรือทำมาหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้ และเป็นการปิดตายท่าเรือเก่าแก่ ซึ่งเดิมประชาชนเคยลงเรือไปมาหาสู่กันและขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ปิดบังทัศนียภาพของท่าน้ำกันตังที่เคยสวยงาม การค้าขายริมตลาดท่าน้ำเคยคึกคักรุ่งเรืองในอดีตทั้งกลางวันและกลางคืน และเป็นเส้นทางลงเรือไปเกาะเนรมิตร ซึ่งเป็นเกาะกลางน้ำหน้าท่าน้ำกันตัง เพื่อไปกราบสักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ประชาชนเคารพนับถือ จึงอยากเรียกร้องให้คืนพื้นที่กลับมาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามปกติ เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าตามปกติ ประชาชนก็จะได้ทำค้าขายได้ เปิดตลาดการท่องเที่ยว พัฒนาพื้นที่ให้กลับมาสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

นายสมนึก ทักษิโณรส อายุ 62 ปี อาชีพค้าขาย กล่าวว่า นอกจากเรียกร้องให้เอาตู้คอนเทนเนอร์ออกไป ปรับพื้นที่ให้มีการใช้ท่าเรือเข้าออกได้ตามปกติแล้ว อยากเรียกร้องให้เทศบาลยกเลิกการจัดงานแสดงสินค้าริมถนนเส้นทางดังกล่าวด้วย โดยเฉพาะในการจัดงานเทศกาลต่างๆทั้งเทศกาลลอยกระทงที่ขณะนี้ยังมีการปล่อยให้ยึดพื้นที่เช่าจำหน่ายสินค้ามาราธอนยาวนานร่วม 2 เดือน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ปิดเส้นทางสัญจรไปมาของประชาชน การทำมาหากินของชาวบ้านในพื้นที่ไม่สะดวก

ด้านนายโอฬาร ชนะสงคราม แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการเสนอข้อเรียกร้องด้วยวาจาผ่านทางนายอำเภอกันตังไปแล้ว ให้มีการเรียก 3 ฝ่ายมาพูดคุยตกลงหาทางออกร่วมกัน ระหว่างตัวแทนกรมเจ้าท่า เทศบาลเมืองกันตัง และอำเภอกันตัง เพราะชาวบ้านลงความเห็นร่วมกันแล้วไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์ โดยจะให้เวลาทางอำเภอและเทศบาลเมืองกันตังแก้ปัญหาภายใน 3 เดือน หากไม่แล้วเสร็จ ชาวบ้านก็พร้อมจะออกชุมนุมใหญ่อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon