วิกฤตหนัก เตรียมปิดจองที่พักอุทยานภูหินร่องกล้า หวั่นน้ำกินใช้ไม่เพียงพอ หยุดส่งน้ำรร.-รีสอร์ตแล้ว

สถานการณ์ภัยแล้งหนัก ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เตรียมปิดการจองที่พักในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าในระบบ เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 นี้ หวั่นมีน้ำอุปโภคบริโภคไม่เพียงพอให้กับนักท่องเที่ยว ขณะที่ได้ประกาศหยุดส่งน้ำให้เจ้าของกิจการโรงแรม รีสอร์ตภูทับเบิก แล้ว หวั่นชาวบ้าน 2-3 หมู่บ้านจะมีน้ำไม่พอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์ภัยแล้ง ได้คุกคามอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แหล่งน้ำอุปโภคบริโภค ได้ลดน้อยลงด้วยเช่นกัน ประกอบกับในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของการท่องเที่ยว ทำให้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้ยื่นเรื่องไปที่กรมอุทยานฯ เพื่อปิดการจองที่พักในอุทยานแห่งชาติแห่งชาติภูหินร่องกล้าในระบบ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 นี้ เนื่องจากหากนักท่องเที่ยวมาพักที่บ้านจัดไว้ อาจทำให้ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค หรือน้ำอาจมีไม่เพียงพอได้ แต่ถ้านักท่องเที่ยวจะวอล์คอิน เตรียมพร้อมนำน้ำเข้าพักกางเต็นท์ ก็สามารถกระทำได้เป็นปกติ

นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ยังได้มีมาตรการหยุดส่งน้ำให้กับรีสอร์ต โรงแรม ภายในภูทับเบิก เนื่องจากปัจจุบัน มีโรงแรม รีสอร์ต เกิน 100 แห่ง ที่ดึงน้ำจากพื้นที่เขตอุทยานฯมาใช้ในกิจการ ทำให้อาจมีน้ำไม่เพียงพอในการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในชุมชนภูทับเบิก ที่มี 2-3 หมู่บ้าน ได้ ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งให้กับเจ้าของโรงแรม และรีสอร์ต ในพื้นที่ภูทับเบิกให้ทราบแล้ว เพื่อให้เจ้าของกิจการ ได้เตรียมพร้อมในการสำรองน้ำไว้ใช้เอง หรือเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาให้เอง โดยให้เจ้าของกิจการ เตรียมตัว 15-30 วัน

บทความก่อนหน้านี้มนุษย์ออฟฟิศ ถูกเลิกจ้าง เช่าที่ 1 งาน ปลูกสารพัดผัก รับทรัพย์ทุกวัน
บทความถัดไปขอหมายจับ”นิติบุคคล-บุคคล” คุมระบบป้องกันไฟ’เอสซีบี’เพิ่มกว่า 5 ราย