ล็อคตัว 2 แกนนำยางใต้เข้าค่ายทหารชุมพร ขณะเดินทางเข้ากทม.ยื่นหนังสือนายกฯ

วันที่ 19 พฤศจิกายน นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ และเลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สคยท.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่าขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญตัว 2 แกนนำสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย นายเกษม บุญชนะ และนายวุฒินันท์ แจะซ้าย ไปไว้ในค่ายชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ขณะที่แกนนำทั้ง 2 คนกำลังเตรียมตัวเดินทางไปกทม.เพื่อไปยื่นหนังสือและเสนอแนวทางให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาวิกฤตยางพาราไทยอย่างยั่งยืน ทั้งที่สมาคมฯได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทหารรับทราบความเคลื่อนไหวแล้วตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จากการประชุมที่ จ.สุราษฎร์ธานี

“ทหารจับเขาทำไม ลุแก่อำนาจมากไปหรือไม่ เพราะแกนนำได้ทำหน้าที่นี้เพื่อเสียสละแทนพี่น้องชาวสวนยาง โดยตั้งใจจะเดินทางไปแจ้งให้นายกรัฐมนตรีช่วยแก้ปัญหาเรื่องปากท้องของชาวสวนยาง ขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ไปร่วมชุมนุม ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทหารก็รับทราบแล้วว่าจะเดินทางไป กทม. แต่ถ้าพวกคุณทำแบบนี้ถือว่าผิดคำพูด เสียชื่อชายชาติทหาร และขอถามว่าศักดิ์ศรีที่มีอยู่หายไปไหน” นายสุนทร กล่าว

เมื่อเวลา 19.30 น. นายสุนทร เปิดเผยว่า หลังจากช่วงบ่ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญตัวนายเกษม บุญชนะ และนายวุฒินันท์ แจะซ้าย 2 แกนนำสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ ไปค่ายชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อสอบถามแนวทางการเคลื่อนไหวและปัญหาวิกฤตราคายาง ขณะที่แกนนำทั้ง 2 คนกำลังเตรียมตัวเดินทางไปกทม.เพื่อไปยื่นหนังสือและเสนอแนวทางให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหายางพาราไทยอย่างยั่งยืน ล่าสุดได้รับแจ้งจากแกนนำทั้ง 2 ราย ว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้ปล่อยตัวให้กลับบ้านพักแล้วด้วยความปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีปัญหาบานปลายและสร้างความขัดแย้ง หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข้อมูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กล็อตยาเสพติดล้านเม็ด ผ่าด่านตรวจพยุหะคีรี จนท.ปิดล้อมไล่ล่า เลิกค้นหาหลังไร้วี่แวว
บทความถัดไป‘อังกฤษ’ เล็งมีรถไร้คนขับออกสู่ถนนภายใน 4 ปี