ตม.สงขลาประสานมาเลเซีย ไล่ล่า 20 อุยกูร์แหกห้องกักขัง ส่งชุดสุนัขตามล่าชายแดน

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ชาวอุยกูร์ทุบฝาผนังห้องกักขัง อาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ตรวจค้นเข้าเมือง จ.สงขลา เมื่อช่วงตี 2 ครึ่งที่ผ่านมาและหลบหนีไปได้ 20 คน จากทั้งหมด 25 คน

รายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสะเดาได้ประสานชุด K9 ( ชุดสุนัข ) ตชด.437 ทหารร้อย ร.5021 อาสารักษาดินแดน และตำรวจ สภ.สะเดา ประมาณ 30 นาย ออกค้นหาในพื้นที่ที่คาดว่าจะหนีไปซ่อนตัว แต่ก็ยังไม่มีวี่แวว

เนื่องจากร่องรอยถูกฝนที่ตกหนักตั้งแต่ตอนกลางคืนชะล้างหมด ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าชาวอุยกูร์ได้ใช้วิธีโรยตัวออกมาจากช่องฝาผนังก่อนที่จะรวมกันเป็นกลุ่มแล้วเดินออกทางด้านหน้าประตูด้านหน้าซึ่งติดกับถนนกาญจนวนิช หลบหนี

รายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานภายในห้องที่กักตัวชาวอุยกูร์ซึ่งอยู่บริเวณชั้นล่าง พบว่าจุดที่ชาวอุยกูร์เจาะผนังเป็นในส่วนของห้องน้ำซึ่งไม่มีกล้องวงจรปิด และน่าจะใช้ของแข็งขีดหรือขูดมาเป็นเวลานานก่อนที่จะทะลุเป็นช่อง เนื่องจากเป็นเพียงผนังฉาบปูนและก่อด้วยอิฐธรรมดาเท่านั้น

รายงานข่าวว่า ห้องกักมีเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่วงก่อนเกิดเหตุมีการตรวจสอบแต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่เมื่อมาดูกล้องวงจรปิดถึงกับตกใจเพราะเห็นชาวอุยกูร์กำลังมุดออกไปจากห้อง จึงได้เรียกกำลังเข้าควบคุมแต่จับตัวไว้ได้ 5 คน

ด้าน พ.ต.อ.ณัฏฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.เสกสันต์ แก้วสว่าง ผกก.สภ.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ออกหาข่าวและตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาเส้นทางหลบหนี นอกจากนั้นยังขอสนับสนุนกำลังเสริมจากพื้นที่ใกล้เคียงและประสานทางมาเลเซียร่วมกันออกค้นหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พสกนิกรชมพระเมรุมาศ 18 วัน 1.3 ล้านคน
บทความถัดไปซีพี ออลล์ ร่วมกับ แม่กองธรรมสนามหลวง จัดสอบ “ธรรมศึกษา” พัฒนาคนคุณธรรม