แม่เฒ่าชาวขอนแก่น อายุยืนสุดในไทย สิ้นลมแล้วอย่างสงบวันนี้

แม่เฒ่าอายุ 125 ปี สิ้นลมอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยของลูกหลานและญาติ พึ่งได้รับรางวัลจากสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศ ที่มีอายุยืนเกิน 100 ปี

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นางสาย เวียงแก้ว อายุ 125 ปี อยู่บ้านเลขที่ 136/1 หมู่ 9 บ้านโคกสูง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นหญิงที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา ในเวลา 14.00 น.ของวันที่ (21 พ.ย.60) จึงได้เดินทางไปพบญาติ ๆ ซึ่งนำแม่เฒ่ามาศพตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ในบ้านซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีลูก หลาน เหลน กว่า 30 คน ร่วมไว้อาลัย และคอยดูแลต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงานศพ

นางสมบูรณ์ จันทศรีงาม อายุ 58 ปี ลูกสาวคนสุดท้อง พร้อมนายหนูแดง เวียงแก้ว อายุ 77 ปี บุตรชายที่ยังมีชีวิตอยู่ เปิดเผยว่า แม่สาย เวียงแก้ว เกิด พ.ศ.2435 ที่บ้านเลขที่ปัจจุบัน โดยในบัตรประจำตัวประชาชนจะเป็นแบบตลอดชีพ วันออกบัตรครั้งสุดท้ายวันที่ 20 กันยายน 2542 วันหมดอายุ ไม่มีเพราะใช้ตลอดชีพ แม่สายเคยได้รับรางวัลจากสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปภัมถ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ว่ามีอายุ 100 ปี ขึ้นไป เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2560

นายหนูแดง ลูกชายคนที่ 2 เผยว่า ประวัติของนางสาย เวียงแก้ว จำวันที่เกิดไม่ได้ แต่งงานกับพ่อมั่น เวียงแก้ว (เสียชีวิตแล้ว) มีลูกด้วยกัน 5 คน เสียชีวิต 2 คน มีชีวิตอยู่ 3 คน คือ คนที่ 1. นางแหว๋ เวียงแก้ว อายุ 83 ปี (เสียชีวิตแล้ว) 2. นายหนูแดง เวียงแก้ว อายุ 77 ปี ยังมีชีวิต ปัจจุบันประกอบอาชีพอยู่ที่อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ มีลูก 2 คน หลาน 2 คน คนที่ 3.นางแช่ม เวียงแก้ว (เสียชีวิตแล้ว) คนที่ 4.นายทองใบ เวียงแก้ว ประกอบอาชีพอยู่อำเภอโนนสะอาด จ.อุดรธานี คนที่ 5 คนสุดท้อง นางสมบูรณ์ จันทศรีงาม อายุ 58 ปี มีลูก 2 คน เหลน 2 คน

แม่เฒ่าสายเป็นคนสนุกร่าเริงแต่ไม่พูดจา มีแต่ยิ้มอย่างเดียว ส่วนใหญ่ลูกหลานจะชอบเย้าแหย่ย่าหรือยาย แต่ก็ไม่โกรธอะไร เมื่อเห็นรอยยิ้มแล้วสุขใจ ซึ่งอาหารที่แม่สายชอบคือจำพวกปลา เช่นนึ่งปลา ลวกผักจิ้มแจ่ม ปิ้งปลา ป่นปลา โดยก่อนที่จะเสียชีวิตไม่ได้สั่งเสียอะไร เพราะลูกหลานจะทราบดีว่าจะต้องปฏิบัติกับยายอย่างไร เพราะแกล้มหมอนนอนเสื่อมาหลายปีแล้ว และไม่มีโรคประจำตัวอะไร โดยแกนอนนิ่งและสงบไปเลย โดยธรรมเนียมหมู่บ้านต้องตั้งศพบำเพ็ญกุศลได้ไม่เกิน 3 วัน โดยจะมีการฌาปนกิจในวันที่ 23 พ.ย.นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon