ชวนร่วมสวดมนต์ข้ามคืนงาน บุญปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า ททท. หน่วยงานภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนใน จ.นครพนม มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ และคณะศิษยานุศิษย์พระอาจารย์สมภพ โชติปัญโญ ได้ร่วมกันจัดปฏิบัติบูชาข้ามคืน งาน “บุญปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ในวันที่ ๙ –๑๐ ธค.นี้ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม ซึ่งการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นในทุกวันเสาร์ที่ ๒ ของเดือนธันวาคมทุกปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา

วัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้เพื่อส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ และขยายฐานไปยังตลาดกลุ่ม Gen X – Y ด้วยการสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มผู้นิยมแสวงบุญและการปฏิบัติภาวนารวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจการปฏิบัติธรรม เดินทางท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ภาคอีสานและเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ ในอีสานเพิ่มมากขึ้น

ตามที่ ททท. กระตุ้นการท่องเที่ยวปีนี้ด้วยแคมเปญ “ท่องเที่ยววิถีไทย” เพื่อให้งานดังกล่าวเติบโตและยั่งยืน ททท. จึงส่งเสริมความร่วมมือของคนในท้องถิ่นให้เข้ามาร่วมดำเนินงานและมีบทบาทในการออกแบบงานบุญบูชา เพื่อสะท้อนความเป็นไทยอีสานที่มีความศรัทธาเลื่อมใสต่อพุทธศาสนาอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมตาม ฮีต 12 คอง 14 มาแต่โบราณ

สำหรับกิจกรรมภายในงาน “บุญปฏิบัติบูชาพระธาตุพนม” ในช่วงเช้าเริ่มด้วยการทำบุญวันอายุมงคล 77 ปี ของพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารและเจ้าคณะจังหวัดนครพนม ช่วงบ่ายเวลา 16.15 น. พิธีส่งมอบผ้าพระเวส เนื่องในโครงการ 89 พระเวสศรัทธาในหลวง รัชการที่ 9 พิธีเปิดงานร่วมสักการบูชาองค์พระธาตุพนม เวลา 17.00 น. โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และผู้ว่าฯททท. การแสดงปฐมธรรมกถานำภาวนาเปิดงาน สวดมนต์ทำวัตรเย็น แสดงธรรมและนำภาวนาตลอดทั้งคืนจนรุ่งเช้า รับเช้าวันใหม่ด้วยการสวดมนต์ทำวัตรเช้า พิธีถวายบุญข้าวใหม่ของชาวบ้านธาตุพนม และใส่บาตรถวายภัตตาหารเช้าพระภิกษุสามเณรเป็นอันสิ้นสุดงาน

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถร่วมงานได้ตลอดทั้งวันและคืน และร่วมกิจกรรมกับหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ด้วยการร่วมทำบุญข้าวใหม่ กับชาวบ้านธาตุพนมซึ่งได้นำข้าวเหนียวใหม่มาร่วมบุญ จำนวน 10,000 ห่อ นอกจากนี้ภายในงานยังจัดรณรงค์การทิ้งขยะให้ถูกที่เพื่อความสะอาดด้วยกิจกรรม “ขยะพาโชค” เพื่อให้ทุกคนเก็บไปทิ้งในที่ที่จัดไว้หรือทำบุญด้วยการพาขยะกลับออกไปจากวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำไมโลกนี้มีแต่คนเจ้าปัญหา คอลัมน์ มหัศจรรย์การ์ตูน
บทความถัดไปกระทรวงจัดซื้อจัดจ้าง โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ