ชาวนาแห่เข้า ‘โรงรับจำนำ’ คึกคัก หมุนเงินปลูกข้าวยอดทะลุ 6 ล้านต่อวัน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานธนานุบาล เทศบาลเมืองชัยนาท ถนนวงษ์โต อ.เมือง จ.ชัยนาท ตั้งแต่เปิดทำการเวลา 08.30 น. มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการในวันแรกของสัปดาห์อย่างคึกคัก ส่วนใหญ่เป็นชาวนาที่นำทรัพย์สินมาใช้บริการจำนำเพื่อนำเงินสดไปใช้ลงทุนทำนารอบใหม่ ซึ่งขณะนี้ชาวนาเริ่มลงมือไถดำตามฤดูกันแล้ว โดยส่วนใหญ่ทรัพย์สินที่นำมาจำนำคือทองรูปพรรณ ทางโรงรับจำนำให้ราคารับเข้าไว้ที่บาทละ 15,500 บาท

นางนันทิยา พงษ์ทอง ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท กล่าวว่า ตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่แล้ว มีลูกค้านำทรัพย์สินเข้ามาจำนำมากขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 15-20 ต่อวัน และส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่ต้องการเงินไปใช้จ่ายในการทำนารอบใหม่ ทำให้วงเงินให้บริการในระยะนี้เพิ่มขึ้นจากปกติวันละ 4 ล้านบาท เป็นถึงกว่าวันละ 6 ล้านบาท เลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันสถานธนานุบาลของรัฐคิดอัตราดอกเบี้ยการรับจำนำเริ่มต้นที่ร้อยละ 0.25 บาท สูงสุดไม่เกิน 1.25 บาท ถือว่าถูกกว่าสถาบันการเงินพาณิชย์ทั่วไปค่อนข้างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟ้องอุตลุด!! ผอ.ร.ร.ในอีสานฟ้อง ศธจ. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตาม ม.157 หึ่ง!ปมยังไม่พิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครู
บทความถัดไปราชภัฏทั่วประเทศ น้อมนำ ‘ศาสตร์พระราชา’ พัฒนารายวิชาให้ น.ศ.ครูทุกสถาบันเรียน