ครูจิตอาสาสอนมวยไทยให้เด็กช่วงปิดเทอม หวังดึงเยาวชนเลิกติดเกม-ยาเสพติด

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่วัดท่ามะปราง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีบรรดากลุ่มมวยไทยรวมกลุ่มกันสอนศิลปะการต่อสู้ประเภทแม่ไม้มวยไทยให้กับเด็กและเยาวชนในช่วงปิดเทอมและผู้ที่สนใจ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้คงอยู่สืบต่อไปยังเยาวชนรุ่นใหม่

มวย3

พระปลัดอุดมศักดิ์ อุตมะสกโก รองเจ้าอาวาสวัดท่ามะปราง เปิดเผยว่า ทางวัดได้เล็งเห็นปัญหาของเด็กและเยาวชนในช่วงปิดเทอม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้ไปโรงเรียน มีเวลาว่างเยอะ บางรายผู้ปกครองต้องออกไปทำงาน ทิ้งให้บุตรหลานต้องอยู่เพียงลำพัง อาจทำให้เด็กหันไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือติดโลกโซเชียล บางรายติดเกมมากขึ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเป็นปัญหาเรื้อรังที่จะนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ของสังคม ทางวัดจึงได้ร่วมกับกลุ่มครูมวยในพื้นที่กว่า 7 คน เปิดสอนศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้วิชาการต่อสู้การป้องกันตัว เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากโลกโซเชียลหรือเกมและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้เด็กและเยาวชนหันมาใส่ใจในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้สืบต่อไปยังเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่

มวย2

นายธีรชัย สิงห์อยู่ อายุ 33 ปี ครูฝึกสอนแม่ไม้มวยไทย กล่าวว่า หลังจากที่ตนพร้อมครูมวยจิตอาสาท่านอื่นได้ร่วมกับทางวัดท่ามะปรางเปิดสอนแม่ไม้มวยไทยให้กับเด็กและเยาวชนรวมถึงผู้ที่สนใจ ปรากฏว่ามีบรรดาเด็ก-เยาวชนมาเรียนเป็นจำนวนมากกว่า 20 คน ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย เด็กแต่ละคนสนใจ ตั้งใจเรียนเป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้เองก็เห็นแววรุ่งของเด็กหลายๆ คน ซึ่งหากมีจิตใจรักด้านนี้จริงและผู้ปกครองสนับสนุน ตนอาจจะส่งต่อให้เด็กๆ เหล่านั้นไปฝึกตามค่ายมวยต่างๆ ให้เป็นเรื่องเป็นราว เพื่อที่จะก้าวเข้าสู่อาชีพนักมวยได้ในอนาคต จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครองเด็กและเยาวชนที่สนใจ อยากจะมาเรียนศิลปะการป้องกันตัวประเภทแม่ไม้มวยไทยก็มาติดต่อได้ที่วัดท่ามะปรางโดยตรง เปิดสอนทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเวลา 4 โมงเย็นถึง 6 โมงเย็น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ Taste Test : เอซุส เซนโฟนซูม กล้องออพติคอลซูม 3 เท่า
บทความถัดไปทำไมไปเปรูไม่คิดถึงอาหารไทย โดย กาละแมร์ พัชรศรี