เพลิงไหม้อาคารเรียนเก่าแก่โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคมวอดทั้งหลัง สันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารเรียนของโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม ต.ประโคนชัย จึงประสานรถดับเพลิงจากทั้งเทศบาลตำบลประโคนชัย และจากอำเภอใกล้เคียงทั้งอ.บ้านกรวด อ.นางรอง อ.เฉลิมพระเกียรติ เกือบ 20 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากอาคารที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เป็นอาคาร 1 ซึ่งเป็นอาคารเรียนไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น สภาพเก่าอายุกว่า 60 ปี มี 12 ห้องเรียน เป็นต้นเพลิงอย่างดี และภายในอาคารยังเต็มไปด้วยชุดเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงนาฎศิลป์ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว กว่าจะควบคุมเพลิงไว้ได้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ทำให้อาคารเรียนไม้เก่าแก่หลังดังกล่าววอดเสียหายทั้งหลัง ชุดสำหรับใช้ในการแสดงของโรงเรียนเสียหายทั้งหมด ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของทั้งคณะครูและนักเรียน
จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบตัวอาคารเรียนซึ่งก่อสร้างมาร่วม 60 ปี เสียหายทั้งหลัง อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์สำนักงาน ห้องเรียน ห้องพักครู เครื่องคอมพิวเตอร์ ทีวี ตู้เย็น และสื่อการเรียนการสอน เช่น สมุดหนังสือ โต๊ะ เก้าอี้ ได้รับความเสียหายทั้งหมด

ด้าน นายปรีชา บาลโสง รองผู้อำนวยการโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม กล่าวว่า  อาคารดังกล่าวเป็นอาคารหลังแรกของโรงเรียน ก่อสร้างมานานร่วมจะ 60 ปีแล้วพร้อมๆกับการก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งอาคารดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำเรื่อง เพื่อขอรื้อถอนเนื่องจากมีสภาพเก่าและชำรุดทรุดโทรม แต่กลับมาถูกเพลิงไหม้เสียก่อน โดยระหว่างเกิดเหตุซึ่งอยู่ระหว่างช่วงปิดภาคเรียน แต่ยังคงมีครูและนักเรียนบางส่วนที่เดินทางมาจัดการเรื่องเอกสารอยู่ที่อาคารหลังอื่น ระหว่างนั้นนักเรียนและครูที่อยู่อาคารใกล้เคียง พบเห็นกลุ่มควันพวยพุ่งอออกมาจากบริเวณห้องศิลปะชั้น 2 ของอาคารดังกล่าว จากนั้นเปลวเพลิงได้โหมไหม้ลุกลามไปยังห้องข้างเคียงอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถดับเพลิงของ ทต.ประโคนชัย และใกล้เคียงมาทำการดับเพลิง ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้สันนิษฐานเบื้องต้นเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากสภาพอาคารเรียนเป็นอาคารเก่า สภาพระบบไฟฟ้าภายในอาคารก็มีสภาพเก่าตามไปด้วย อย่างไรก็ตามตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะได้เข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

201603181909054-20030326163219

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นสพ.ธุรกิจยักษ์ใหญ่โปรตุเกสระงับตีพิมพ์ไม่มีกำหนด เหตุประสบปัญหาการเงิน
บทความถัดไปAIS mPAY ควง 7 ร้านดังออนไลน์ จัดโปรกระชากใจ รับเงินคืน 30%